คนร้ายบุกยิงถล่มจนท.ยูเอ็นในเยเมน โชคดีไร้เจ็บ-ตาย

16:11 18 มกราคม 2562 563
เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบฝ่ายดักยิงขบวนรถเจ้าหน้าที่สหประชาชาติในเยเมน โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

วันนี้ (18 ม.ค. 62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยว่า นายแพทริค แคมมาร์ต หัวหน้าคณะภารกิจยูเอ็นที่กำกับดูการทำข้อตกลงสันติภาพในเมืองท่าโฮไดดาห์ของเยเมน ปลอดภัยจากเหตุการณ์ที่รถหุ้มเกราะของเขาถูกยิง หลังนายแคมมาร์ตและคณะเสร็จสิ้นการพบปะตัวแทนของรัฐบาลเยเมน แต่ยูเอ็นยังไม่ทราบว่าฝ่ายใดเป็นคนโจมตีขบวนรถของเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ส่วนนายแคมมาร์ต วิงวอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความขัดแย้งที่เมืองโฮไดดาห์ให้อยู่ในความสงบและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด

 

ขณะที่กลุ่มกบฎฮูตีที่ควบคุมเมืองท่าโฮไดดาห์และกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดิอาระเบีย ต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นฝ่ายที่เปิดฉากยิงโจมตีขบวนรถของยูเอ็น

 

โดยแหล่งข่าวชาวเยเมนในกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า ขบวนรถของยูเอ็นแล่นเข้ามาในพื้นที่ควบคุมของฝ่ายกบฎและถูกนักรบฮูตียิงถล่ม แต่เจ้าหน้าที่ฮูตีกล่าวว่า กองกำลังซาอุดีอาระเบียและพันธมิตร เป็นฝ่ายยิงถล่มขบวนรถยูเอ็น

 

ด้านนายแคมมาร์ต เดินทางเยือนเมืองโฮไดดาห์ริมฝั่งทะเลแดงตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.ปีที่ผ่านมา ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการกำกับดูแลการปฏิบัติข้อตกลงหยุดยิง และบรรลุข้อตกลงถอนทหารในการเจรจาสันติภาพเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างกบฎฮูตีและรัฐบาลเยเมนที่ฝักใฝ่ซาอุดิอาระเบีย

 

ทั้งนี้ แม้มีการหยุดยิงในเมืองโฮไดดาห์แต่บางครั้งยังมีเสียงปืนดังขึ้นประปราย ขณะที่สหประชาชาติพยายามให้สองฝ่ายยึดมั่นข้อตกลงถอนกำลังทหาร

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน