จ่อยึด-พักใช้รถ หากพบควันดำเกินมาตรฐาน

14:57 16 มกราคม 2562 696
ตำรวจเตรียมบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดมากขึ้น ตั้งแต่ยึดรถและพักใช้รถหากตรวจพบค่าควันดำเกินมาตรฐาน ขณะที่จากการตั้งด่านตรวจควันดำพบรถกว่า 1,000 คันควันดำเกินมาตรฐาน

 

วันนี้ (16 ม.ค. 62) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้ดูแลงานด้านการจราจร ให้ข้อมูลหลังเพิ่มจุดตรวจ 20 จุด ตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ปล่อยควันดำเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองเมื่อวานนี้ (15ม.ค.) เป็นวันแรก โดยพบว่ามีรถที่มีควันดำเกินกฎหมายกำหนดกว่า 1,000 คัน และวันนี้จะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่มากขึ้น เพราะเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) มีปัญหาเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ โดยพบว่ารถส่วนใหญ่ที่ค่าควันดำเกินมาตรฐานเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลและรถที่มีอายุการใช้งานนาน ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาฝุ่นละอองถึงร้อยละ 60 โดยหลังจากนี้จะเข้มงวดเรื่องปัญหาควันดำมากขึ้นด้วยการบังคับใช้กฎหมายให้แรงขึ้น และในอนาคตอาจมีการยึดรถหรือพักใช้รถ

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ห้ามรถบรรทุกวิ่งในเวลา 05.00-09.00 น. และ 15.00-21.00 น. และยังเข้มงวดกับรถบรรทุกห้ามวิ่งเข้าพื้นที่ชั้นในทั้งในชั่วโมงเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น ซึ่งหลังจากนี้จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเพื่อปรับขยายเวลาห้ามรถบรรทุกวิ่งในพื้นที่ชั้นในเพิ่มเติม พร้อมประสานงานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ไม่ให้นำรถเมล์เก่าที่มีควันดำเกินค่ามาตรฐานออกมาวิ่งและต้องปรับปรุงให้ค่าควันดำเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ห้ามเกินร้อยละ50

 

ด้านนายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. ระบุว่า ขสมก.เริ่มใช้น้ำมันดีเซล B20 กับรถโดยสารธรรมดาเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) เป็นวันแรกจำนวน 815 คันเพื่อลดมลพิษ ซึ่งมีค่าควันดำอยู่ในเกณฑ์ปกติและค่ามลพิษลดลงร้อยละ 15 และช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ จะใช้น้ำมันดีเซล B20 กับรถโดยสารธรรมดา,รถโดยสารปรับอากาศครีม-น้ำเงิน และรถโดยสารปรับอากาศ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน