ผลวิจัยชี้นั่งน้อย-ขยับตัวมากขึ้นช่วยให้ชีวิตยืนยาว

13:08 16 มกราคม 2562 827
นักกายภาพอเมริกันระบุขยับร่างกายบ่อยๆแทนนั่งติด ช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ถึง17%

วันนี้(16ม.ค.62)American Journal of Epidemiology รายงานว่า แทนที่จะนั่ง 30 นาทีต่อวัน ทำงานอย่างเดียว หรือนั่งเฉยๆ แต่เปลี่ยนไปเป็นการการออกกำลังกายเบาๆ 30 นาที จะช่วยลดวามเสี่ยงจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 17% และหากเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายระดับปานกลางถึงที่ต้องใช้กำลังมาก จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง 35%

 

Keith Diaz นักกายภาพบำบัดและผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่ง Columbia Medical Center ในนิวยอร์ก บอกว่า แค่การเดินเล่นไปตามโถงห้อง ก็สามารถลดความเสี่ยงของคุณได้แล้ว แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยง ได้มากเท่ากับการออกกำลังกายอย่างจริงจัง แต่ก็ยังสามารถลดความเสี่ยงลงได้ ซึ่งถือเป็นการค้นพบครั้งใหม่” หมายความว่า การเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ตามในช่วงระยะเวลาหนึ่งนั้น จะส่งผลดีต่อสุขภาพ

 

การศึกษาครั้งนี้ ศึกษาผ่านผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป จำนวน 7,999 คน ระหว่างปี 2009 ถึง 2013 โดยแต่ละคนจะต้องสวมเครื่องติดตามกิจกรรม จากนั้น นักวิจัยจะใช้ข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์ ซึ่งพบว่า การเปลี่ยนจากการนั่ง มาเป็นการออกกำลังกาย และการเคลื่อนไหว มีความสัมพันธ์เชิงบวก และพบว่าหากคุณหยุดพักทุกๆ 30 นาที จะช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกัน ทำไม? เพราะคนที่เคลื่อนไหวทุก ๆ 30 นาทีมีโอกาสเคลื่อนไหวมากขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องหยุดพัก 10 นาทีแล้วไปวิ่งขึ้นลงบันได คุณแค่ขยับร่างกาย 1 นาที หรือ ไปห้องน้ำที่ไกลขึ้น หรือประชุมไปด้วยเดินคุยไปด้วย walk and talk  ก็อาจเพียงพอที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น

 

ส่วนวิทยาลัยเวชศาสตร์การกีฬาอเมริกัน The American College of Sports Medicine แนะนำว่า โดยเฉลี่ยผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ (7 วัน วันละ 20 นาที) สรุปแล้ว เปลี่ยนเวลาการนั่งเฉยๆ30นาที  เป็น30นาทีแห่งการขยับร่างกาย จะได้มีอายุยืนขึ้น 17%