แบงก์ปรับจีดีพีขึ้น 4.5% มองสงครามการค้าเอื้อส่งออก

14:01 1 มิถุนายน 2561 1,024
กสิกรไทยประเมินจีดีพีไทยปี61ปรับขึ้นอยู่ที่ 4.5% จากเดิมอยู่ที่ 4.2% หลังจากเศรษฐกิจโลกเติบโตดี

นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี61 จะอยู่ที่ 4.5% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงฟื้นตัว ภาคการลงทุนและการส่งออกของไทยและภาคท่องเที่ยวอยู่ในทิศทางดีขึ้น ซึ่งจะเป็นช่วงโอกาสดีที่รัฐบาลควรมีมาตราการสนับสนุนหรือเข้าฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก เพื่อลดการเติบโตแบบกระจุกตัว และส่งเสริมผู้ประกอบการไทยเพิ่มทักษะและศักยภาพทางการค้าให้สามารถแข่งกับคู่ค้าต่างประเทศได้

 

เช่นเดียวกับ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้ปรับตัวเลขจีดีพี จากเดิมที่คาดการณ์ไว้4.2% อยู่ที่ 4.5% จากทางเศรษฐกิจโลกที่เติบโตแข็งแกร่งขึ้น และปัจจัยหนุนภายในประเทศที่ดีต่อเนื่อง                       

 

แต่ยังต้องจับตาสงครามการค้าสหรัฐ ที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งต้องดูการเจรจาฝั่งสหรัฐและประเทศคู่ค้า อย่างยุโรปและจีนที่อาจเผชิญกำแพงภาษีที่ 25%  แต่สำหรับไทยมองว่า จะได้รับอานิสงส์เพราะจะกลายเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าแทนจีน คือ กลุ่มอาหารและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะได้รับประโยชน์โดยตรง

 

อย่างไรก็ตาม ผลของราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลภาพรวมการส่งออกปีนี้ขยายตัวได้ถึง 8.6% สูงกว่าที่ประเมินไว้ 4.8% ส่วนแนวโน้วค่าเงินบาท มองว่ายังคงเป็นไปในทิศทางแข็งค่าต่อเนื่องจากปีก่อน ที่สิ้นปีนี้มีโอกาสขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 31.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ