เวียดนามจวกเฟซบุ๊กละเมิดกม.ความมั่นคง

16:37 9 มกราคม 2562 636
ทางการเวียดนามระบุเฟซบุ๊กฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์-เตรียมเก็บภาษีโฆษณาจากสื่อสังคมออนไลน์

วันนี้(9ม.ค.62)สำนักข่าวเวียดนาม รายงานอ้างคำกล่าวของกระทรวงข่าวสารและการสื่อสารที่ระบุว่าเฟซบุ๊กละเมิดกฎหมายความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ด้วยการให้ผู้ใช้โพสต์ความเห็นที่เป็นการต่อต้านรัฐบาลและว่าเฟซบุ๊กไม่ตอบสนองต่อการเรียกร้องให้ลบแฟนเพจ ที่กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมต่างๆ  ซึ่งเป็นการต่อต้านรัฐบาล   

 

นอกจากนั้นกระทรวงข่าวสารและการสื่อสารของเวียดนาม ยังระบุด้วยว่าเฟซบุ๊กยังอนุญาตให้บัญชีส่วนตัวอัพโหลดโพสต์ต่างๆ ที่มีเนื้อหาดูหมิ่น และใส่ร้าย รวมถึงต่อต้านรัฐบาล ตลอดจนหมิ่นประมาทบุคคลและองค์กร โดยเนื้อหาเหล่านี้ ละเมิดกฎหมายความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์ของเวียดนามอย่างร้ายแรง ข้อกล่าวหาของรัฐบาลเวียดนามมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตามกระทรวงข่าวสารเวียดนาม กำลังพิจารณาเก็บภาษีรายได้โฆษณาจากเฟซบุ๊ค  เนื่องจากพบว่า เมื่อปีที่แล้ว  มีการใช้เงินถึง 235 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว7,755ล้านบาท เพื่อการโฆษณาบนพื้นที่ของเฟซบุ๊ค  แต่เฟซบุ๊คกลับเพิกเฉยต่อพันธกรณีทางภาษีในเวียดนาม

 

ด้านโฆษกเฟซบุ๊กแถลงว่าเฟซบุ๊กมีกระบวนการอันชัดเจนต่อทุกรัฐบาลเกี่ยวกับเนื้อหาที่ผิดกฎหมายและพิจารณาทุกคำร้องที่มีต่อเงื่อนไขด้านบริการของเฟซบุ๊กและกฎหมายท้องถิ่น

 

ก่อนหน้านี้บริษัทเทคโนโลยีและกลุ่มสิทธิต่างๆบอกว่ากฎหมายความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ของเวียดนาม บ่อนทำลายการพัฒนาและขัดขวางนวัตกรรมในประเทศ ส่วนเจ้าหน้าที่บริษัทแสดงความวิตกว่ากฎหมายใหม่จะทำให้ทางการสามารถยึดข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้นและจับกุมพนักงานท้องถิ่น