รู้จักทีมชาติเยอรมัน

12:35 8 พฤษภาคม 2561 7,581
ล้วงลึกฟุตบอลโลก : ทีมชาติเยอรมัน แชมป์โลก 4 สมัย และแชมป์ครั้งล่าสุดจาก บราซิล เมื่อ 4 ปีก่อน มีความพร้อมแค่ไหนก่อนมหกรรมฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น

ทีม“อินทรีเหล็ก” ทีมชาติเยอรมนี แชมป์โลก 4 สมัย และแชมป์ครั้งล่าสุดจาก บราซิล เมื่อ 4 ปีก่อน คือทีมที่เข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจาก บราซิล เมื่อทำสถิติเข้ารอบสุดท้าย 19 ครั้ง จากทั้งหมด 21 ครั้ง

ซึ่งทั้ง 2 ครั้งที่พลาดไปนั้น ก็ไม่ใช่เพราะคัดเลือกไม่ผ่าน แต่เป็นเพราะใน ฟุตบอลโลกครั้งแรก ที่ประเทศอุรุกวัย เมื่อปี 1930 เยอรมนี ไม่ส่งทีมเข้าร่วม ส่วนอีกครั้งคือฟุตบอลโลก ครั้งที่ 4 ที่ประเทศบราซิล ในปี 1950 ถูกแบนด้วยเหตุผลทางการเมือง จากเรื่องสงครามโลก ครั้งที่ 2 ดังนั้น 19 ครั้งที่เหลือ เยอรมนี จึงทำสถิติผ่านรอบคัดเลือกทุกครั้งที่ส่งทีมเข้าร่วม โดยสถิติดังกล่าวนับรวมสมัยแยกประเทศ ระหว่าง เยอรมันตะวันตก และตะวันออกด้วย

ในการเตะรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2018 เยอรมนี ทำสถิติในรอบคัดเลือก กลุ่ม ซี ด้วยการชนะ 10 นัดรวด ยิงรวม 43 ประตู เสียไปเพียง 4 ประตูเท่านั้น นับว่าดีที่สุดจากทั้งหมด 9 กลุ่ม ของรอบคัดเลือก โซนยุโรป สมศักดิ์ศรีแชมป์โลก ซึ่งมีดาวยิง 2 คน ที่ยิงคนละ 5 ประตูสูงสุดในรอบคัดเลือก ของเยอรมนี  ได้แก่ โธมัส มุลเลอร์ กองหน้าวัย 28 ปี จากชุดแชมป์โลก เมื่อ 4 ปีก่อน และถือเป็นตัวหลักในครั้งนี้ กับอีกคนคือ ซานโดร วากเนอร์ ที่กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แม้จะมาติดทีมชาติด้วยวัย 30 ปีแล้วก็ตาม เนื่องจากนับตั้งแต่ย้ายจาก โฮฟเฟนไฮม์ กลับเข้าร่วมทีม บาเยิร์น มิวนิค เป็นคำรบ 2 เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ผลงานก็โดดเด่นขึ้นมาเรื่อยๆ ทำสถิติยิง 8 ประตู จาก 13 นัด มีส่วนช่วยให้บาเยิร์น เป็นแชมป์บุนเดสลีกา ฤดูกาลแข่งขัน 2017-2018 สำเร็จ

สำหรับดาวรุ่งที่น่าจับตามองคือ โจชัว คิมมิช ทายาทของ ฟิลิปป์ ลาห์ม กัปตันชุดแชมป์โลก เมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งประกาศเลิกเล่นทีมชาติไปแล้ว เนื่องจาก คิมมิช วัย 23 ปี แทบจะถอดแบบมาจากรุ่นพี่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นได้หลายตำแหน่งทั้งแบ็กขวา และมิดฟิลด์ตัวกลาง อีกทั้งแบบฉบับการขึ้นเกม ไม่ว่าจะเป็นการพาบอลขึ้นมายิงประตู หรือยิงเองจากแถวสอง รวมถึงการเปิดบอลยาว ทำให้ คิมมิช ติดทีมชาติเยอรมนี ไปแล้วถึง 27 นัด ทั้งที่มีอายุเพียง 23 ปี

ส่วนอีกคนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ โยอาคิม เลิฟ บุนเดสเทรนเนอร์ ที่ใช้เวลา 8 ปี นับตั้งแต่เลื่อนจากผู้ช่วย เจอร์เกน คลินส์มันน์ มานั่งเก้าอี้บุนเดสเทรนเนอร์ เต็มเต็วเมื่อปี 2006 ทำให้ เยอรมนี เป็นแชมป์โลก สมัย 4 และเป็นแชมป์โลก ครั้งแรกในรอบ 24 ปี หลังการรวมประเทศ นับตั้งแต่ ฟรานซ์ เบคเคนเบาเออร์ พาทีมเยอรมันตะวันตก เป็นแชมป์โลก เมื่อปี 1990

ในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ โยอาคิม เลิฟ วัย 58 ปี ก็มีความมุ่งมั่นที่จะนำทีมป้องกันแชมป์ให้ได้ เพราะคาดว่าจะเป็นฟุตบอลโลก ครั้งสุดท้าย สำหรับเขา เนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อ 4 ปีก่อน เลิฟก็มีความคิดที่จะลาออกจากตำแหน่งหลังทีมได้แชมป์โลก ทว่าถูกทางสหพันธ์ฟุตบอลเยอรมนี หรือ เดเอฟเบ ขอร้อง และเจรจาให้เขาพาทีมไล่ล่าความสำเร็จอีกครั้งที่รัสเซีย