กรมอนามัยคุมเข้ม“ครัว-ขยะ-ส้วม”หวั่นเกิดโรคระบาด

14:51 5 มกราคม 2562 373
กรมอนามัยแนะศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย “พายุปาบึก” ดูแลสุขาภิบาลอาหาร สิ่งแวดล้อม ระบบจัดการขยะ และใช้ส้วมอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดในพื้นที่

 

วันนี้ (5 ม.ค. 62) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการตั้งจุดช่วยเหลือหรือศูนย์พักพิงช่วยผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึกว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานให้ความช่วยเหลืออพยพประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกไปยังศูนย์พักพิงที่หน่วยงานราชการจัดเตรียมไว้ให้ แต่เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่อาศัยในศูนย์ดังกล่าว สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังและคุมเข้มคือ สุขอนามัยส่วนบุคคล,การปรุงประกอบอาหาร และการจัดการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์แมลงและการระบาดของโรค

 

สำหรับการจัดการขยะในจุดปรุงอาหารจะต้องมีถังขยะใส่เศษอาหารที่ทำด้วยวัสดุไม่รั่วซึม มีฝาปิด หากใช้ปี๊ปควรมีถุงพลาสติกรองอีกชั้นหนึ่ง และต้องแยกขยะเป็นสองถังคือถังขยะเปียกและถังขยะแห้ง เพื่อง่ายต่อการกำจัด

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือการใช้ส้วม เนื่องจากประชาชนที่อาศัยในศูนย์พักพิงมีจำนวนมาก ผู้ใช้จึงต้องให้ความสำคัญต่อพฤติกรรมการใช้ส้วมสาธารณะอย่างถูกต้อง โดยไม่ทิ้งขยะหรือวัสดุใดๆลงโถส้วม ราดน้ำหรือกดชักโครกทุกครั้งหลังการใช้ส้วม และล้างมือทุกครั้งหลังการใช้ส้วมเพื่อสุขอนามัยที่ดีและป้องกันโรคในช่วงน้ำท่วมอาทิ อุจจาระร่วง บิด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน