ยานฉางเอ๋อ-4เดินทางสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์

14:45 3 มกราคม 2562 1,040
จีนส่งยานฉางเอ๋อ-4ออกเดินทางไปสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่เคยมีใครสำรวจมาก่อน 

วันนี้(3ม.ค.62)จรวดลอง มาร์ช-สาม บีของจีนถูกยิงขึ้นจากศูนย์ปล่อยดาวเทียม ซีชาง ในมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงต้ของจีนเมื่อเวลา 02.23 น.วันนี้ (เสาร์) ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 01.23 น. ในไทย เพื่อนำยานสำรวจ ฉางเอ๋อ-สี่ เดินทางไปยังดวงจันทร์ เพื่อสำรวจด้านมืดของดวงจันทร์

 

ด้านมืดของดวงจันทร์ เป็นด้านที่อยู่ไกลออกไป เต็มไปด้วยความลึกลับ เพราะมนุษย์บนโลกไม่มีโอกาสได้เห็น เนื่องจากดวงจันทร์ ซึ่งเป็นดาวบริวารของโลกนั้น จะหมุนรอบโลก โดยหันหน้าให้โลกเพียงด้านเดียวเสมอ  ภารกิจสำรวจของยาน ฉางเอ๋อ-สี่ ครั้งนี้นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญอีกก้าวของโครงการอวกาศของจีน เนื่องจากที่ยานสำรวจดวงจันทร์ลำอื่น ๆ ที่ผ่านมา เคยเห็นด้านมืดของดวงจันทร์ก็จริง แต่ไม่เคยลงจอดในบริเวณนั้นมาก่อน

 

นักวิทยาศาสตร์โครงการสำรวจดวงจันทร์ของ ยานฉางเอ๋อ-สี่ คาดว่ายานจะลงจอดบนด้านมืดของดวงจันทร์ได้ภายใน30วัน จากนั้นยานจะเริ่มภารกิจสำรวจในด้านต่างๆ อาทิ สภาพภูมิประเทศ, ลักษณะทางธรณีวิทยา, การแผ่รังสีนิวตรอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การตรวจจับคลื่นวิทยุความถี่ต่ำ ตั้งแต่ 0.1-0.4 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรก ที่มีการค้นหาคลื่นวิทยุในบริเวณนี้

 

ยานฉางเอ๋อ-4 ตั้งชื่อตามชื่อของเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ตามความเชื่อปรัมปราของจีน นับเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ ลำที่ 2 ที่จีนส่งไปยังดวงจันทร์ ในช่วง5ปีที่ผ่านมา โดยยานลำแรกที่เดินทางไปคือยาน ยวี่ทู่ หรือ กระต่ายหยก ยานสำรวจดวงจันทร์ลำแรกในประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2556

 

โครงการส่งยานฉางเอ๋อ-4 สำรวจดวงจันทร์ ยังได้รับความร่วมมือจากนักวิทยาศาสตร์ของเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สวีเดน และซาอุดิอาระเบียอีกด้วย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศแห่งชาติสวีเดนระบุว่า ขณะนี้จีนเป็นชาติเดียว ที่มีโครงการสำรวจดวงจันทร์ ที่มีความเคลื่อนไหวคึกคักมากที่สุด