เลือกตั้ง 2562 : นายกฯยังไม่เลือกพรรคการเมือง ขอเวลาตัดสินใจ

16:43 2 มกราคม 2562 551
นายกรัฐมนตรีย้ำวันเลือกตั้งยังคงเป็นไปตามโรดแมป เผยยังไม่ตัดสินใจยินยอมให้พรรคการเมืองใด เสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี

 

วันนี้ (2 ม.ค. 62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนในการเตรียมการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่า ได้มีการออกแถลงการณ์สำนักนายกรัฐมนตรีไปแล้วหลังจากทรงมีพระกรุณาฯโปรดเกล้าลงมาให้จัดพระราชพิธีระหว่างวันที่ 4-6พ.ค. 2562 นอกจากนี้ รัฐบาลได้มีการเตรียมชั้นต้นไปบ้างแล้ว ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมการพระราชพิธีอย่างเป็นทางการตามจารีตประเพณีในวันที่ 4-6 พ.ค.2562 ตามหมายกำหนดการ แต่ก่อนหน้านั้นจะต้องมีการเตรียมการภายในไว้แล้ว

 

ส่วนของรัฐบาลเอง ได้เตรียมพระราชพิธีซึ่งเกี่ยวข้องหลายอย่างทั้งในช่วงก่อนพระราชพิธี,ช่วงที่มีพระราชพิธี และหลังจากพระราชพิธี โดยรัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการในการจัดพระราชพิธีดังกล่าวเพื่อมาดูแลงาน ซึ่งได้ให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการเตรียมการพระราชพิธี พร้อมกับจัดตั้งคณะทำงานเช่นเดียวกับพระราชพิธีสำคัญที่ผ่านมา และจะกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงเป็นองค์ประธานให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

ขณะที่ความชัดเจนกำหนดวันเลือกตั้งจะยังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 62 ตามเดิมหรือไม่หลังมีความชัดเจนเรื่องกำหนดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลายอย่างยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง กกต.จะต้องไปกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เมื่อผลสรุปออกมาเป็นอย่างไรรัฐบาลก็พร้อมดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพราะเป็นงานที่สำคัญสำหรับคนไทยและประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตาม สามารถดำเนินการคู่ขนานไปด้วยได้ โดยคิดว่ามีการเลือกตั้งจะเกิดก่อนงานสำคัญและเป็นไปตาม ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ที่กำหนดไว้ภายใน 150 วันหลังจากมีผลบังคับใช้ 11 ธ.ค. 2561
นายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อว่า ยังไม่ได้รับรายชื่อ ส.ว. 200 คนจาก กกต. แต่ทั้งนี้ถือเป็นการคัดสรรตั้งแต่ระดับพื้นที่ขึ้นมาจำนวน 200 คน เมื่อรายชื่อมาถึงเมื่อไหร่ก็จะมีการพิจารณาโดยคณะกรรมการที่ตั้งไว้

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงความชัดเจนที่จะรับเป็นบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ยังคงมีเวลาตัดสินใจอยู่ เพราะต้องขอเวลาในการศึกษาแนวทางและนโยบายของแต่ละพรรค ไม่ใช่บอกว่าจะดูแต่พรรคพลังประชารัฐมอบหมายมากไม่สามารถพูดแบบนั้นได้ เนื่องจากต้องมองนโยบายของทุกพรรคการเมืองศึกษาถึงความเป็นไปได้ของนโยบายที่ออกมาและต้องกลับมาย้อนดูว่าตั้งนโยบายที่เสนอมารัฐบาลปัจจุบันได้ดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งบางอย่างก็เป็นนโยบายที่ซ้ำกับที่รัฐบาลทำหรือการขยายในสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ จึงขอให้ทุกคนได้ซื่อสัตย์กับตัวเอง

 

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณานโยบายของแต่ละพรรคและความเป็นไปได้ทั้งหมดแล้ว อะไรหากชอบก็มีหลักในการตัดสินใจคือหนึ่งตนเองต้องไปเลือกตั้งซึ่งถือเป็นเรื่องส่วนตัวที่จะเลือกใด แต่ในส่วนของการที่จะรับหรือไม่รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นก็แล้วแต่ว่าพรรคใดจะมาพูดคุย ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนใจเย็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเพราะหากประชาชนเชื่อมั่นในนโยบายแล้วไม่สามารถทำได้ก็จะเกิดปัญหา ดังนั้นจึงขอฝากไปยังทุกคนว่าหากประชาชนมีความคาดหวังทุกพรรคจะต้องจำสิ่งที่บอกไว้กับประชาชนให้ได้ ดังนั้นวันนี้ประชาชนต้องพิจารณาให้ดีและต้องตัดสินใจเช่นเดียวกับตัวเองที่กำลังพิจารณาอยู่ทางนี้ก็เห็นว่าหลายพรรคการเมืองก็มีความน่าสนใจ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน