สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชสาส์นกรณีเหตุคนร้ายกราดยิงในตลาดคริสต์มาส

20:22 18 ธันวาคม 2561 1,659
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส กรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงกราดประชาชนบริเวณตลาดคริสต์มาส

 

วันนี้ (18 ธ.ค. 61) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส กรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงกราดประชาชนใกล้กับบริเวณที่มีการจัดงานตลาดคริสต์มาสประจำปีของเมืองสตราสบูร์ก (Strasbourg) สาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 ดังนี้

 

ปัจจุบัน ไม่มีสังคมหรือชุมชนใดที่จะเชื่อมั่นได้ว่าตนเองปลอดภัยอย่างสิ้นเชิงจากการก่อเหตุความรุนแรง ประเทศไทยจึงขอร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและให้กำลังใจท่านที่ได้ใช้ความฉลาดสามารถในการเป็นผู้นำเผชิญกับความท้าท้ายอันหนักหน่วงในช่วงเวลานี้

 

น่าชื่นชมที่ท่านได้ใช้ความนุ่มนวลในการปฏิสัมพันธ์กับผู้ชุมนุมประท้วงตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันก็ใช้ความเด็ดขาดตามความจำเป็นต่อผู้ที่แทรกซึมเข้ามาก่อการจลาจลและก่อความรุนแรง

 

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยก็ต่างตระหนกและเศร้าสลดใจกับเหตุก่อการร้ายที่ตลาดคริสต์มาสเมืองสตราสบูร์ก ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลสัญชาติไทย

 

ขอยืนยันว่า ประเทศไทยจะยืนหยัดเคียงข้างประเทศและประชาชนชาวฝรั่งเศส ในการต่อต้านการก่อการร้ายทั้งมวล

 

ในโอกาสนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจมายังผู้ประสบความทุกข์และความสูญเสียจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ทั้งขอขอบใจอย่างยิ่งที่ทางการฝรั่งเศสได้ให้ความช่วยเหลือเอื้อเฟื้อต่อครอบครัวของชาวไทยที่เสียชีวิตในครั้งนี้

 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร