'เทเรซา เมย์' กำหนดวันให้รัฐสภาลงมติเบร็กซิต14ม.ค.นี้่

08:57 18 ธันวาคม 2561 388
'เทเรซา เมย์' นายกฯของอังกฤษแถลงให้สมาชิกรัฐสภา เริ่มลงมติข้อตกลง 'เบร็กซิต' 14 ม.ค.ปีหน้า

 

วันนี้( 18 ธ.ค.61) นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษแถลงต่อสมาชิกรัฐสภาว่า จะให้สมาชิกรัฐสภาลงมติรับรองข้อตกลงเบร็กซิตเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยเริ่มในวันที่ 14 ม.ค.ปีหน้า 

 

โดยการประกาศวันลงมติข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ มีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีของอังกฤษตัดสินใจเลื่อนวันลงมติตามกำหนดในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยอมรับว่าเกรงจะพ่ายแพ้ในการลงมติดังกล่าว ในการประกาศวันลงมติใหม่ครั้งนี้ พร้อมยืนยันว่าทางสหภาพยุโรป หรือ อียู ได้ให้ความกระจ่างชัดเจนแล้วว่า "ไอริช แบ็กสตอป"(Irish backstop) ไม่ได้เป็นเงื่อนไขเพื่อวางกับดักสหราชอาณาจักร พร้อมกับเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาร่วมพิจารณารับรองให้ข้อตกลงเบร็กซิต

 

อย่างไรก็ตามนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ออกมาแถลงตอบโต้ว่า จะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีที่เลื่อนการลงมติข้อตกลงเบร็กซิต โดยกล่าวต่อรัฐสภาว่า มันเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ที่ให้สมาชิกรัฐสภาต้องรอการลงมติไปอีก 1 เดือน  พร้อมกับกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรี นำพาประเทศชาติไปสู่หายนะญัติติของนายคอร์บิน ซึ่งมีกำหนดพิจารณาในวันอังคารนี้ เป็นญัตติที่เรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภา ประกาศไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ในความล้มเหลวที่ไม่ยอมให้รัฐสภาได้ใช้สิทธิ์ลงมติ สำคัญต่อข้อตกลงเบร็กซิตในทันที ซึ่งเป็นญัตติที่มุ่งไปที่ตัวนางเมย์มากกว่ารัฐบาล

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เผชิญภาวะชะงักงันในรัฐสภา กรณีการถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป  ขณะที่ นักการเมืองหลายคนเรียกร้องให้มีการลงประชามติรอบสอง เพื่อผ่าทางตัน หรือ การถอนตัวออกจากอียูโดยไม่มีการทำข้อตกลง ส่วนอังกฤษเหลือเวลาไม่ถึง 4 เดือนในการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมปีหน้า 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน