เลือกตั้ง 2562 : กกต.นัดพรรคการเมืองเคาะรูปแบบป้ายหาเสียง 19 ธ.ค.นี้

13:44 17 ธันวาคม 2561 687
กกต. ยืนยัน วันที่ 19 ธ.ค.นี้ที่ประชุมจะร่วมกับทุกพรรคการเมืองสรุปเรื่องการนำรูปภาพและรูปแบบขึ้นป้ายหาเสียง เผยต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดยขณะนี้มีหลายพรรคตอบรับเข้าร่วมประชุม

 

วันนี้ (17 ธ.ค. 61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า หลักการเรื่องป้ายหาเสียงขณะนี้อยู่ในชั้นของการยกร่างฯ ก่อนที่จะเสนอให้กรมการ กกต.เป็นผู้พิจารณาว่าป้ายหาเสียงจะกำหนดออกมาเป็นแบบใด

 

ขณะที่ขนาดของป้ายที่สำนักงานร่างไว้เตรียมนำเสนอ กกต.คือขนาดประมาณพอสมควร ส่วนเนื้อหาของป้ายจะมีรูปผู้สมัคร ส.ส.เขต หมายเลขชื่อว่าที่นายกฯที่พรรคเสนอนโยบายสั้นๆและเท่าที่จำเป็น ซึ่งป้ายหาเสียงอยู่ในเรื่องของการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย ดังนั้นจึงต้องรับฟังเสียงของพรคการเมืองและสื่อมวลชนด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในวันที่19 ธ.ค.นี้ กกต.ได้นัดพรรคการเมืองมาหารือ โดยจะมีการเปิดรับฟังทุกประเด็น ซึ่งขณะนี้มีพรรคการเมืองตอบรับมาเข้าหลายพรรคแล้ว ส่วนจะสามารถนำภาพของผู้ที่ไม่ได้ลงสมัคร เช่น นายทักษิณ หรือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต.ระบุว่า ต้องไปดูในแง่ของกฎหมาย เกี่ยวกับเรื่องป้ายหาเสียง

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กกต.ได้กำหนดประเด็นหารือร่วมกับพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ไว้ 3 เรื่องได้แก่ ค่าใช้จ่ายของผู้สมัครและพรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้ง,การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ และการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียง เพื่อที่จะนำความเห็นของพรรคการเมืองไปพิจารณาปรับปรุงร่างระเบียบ กกต.เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างระเบียบ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งส.ส. ก่อนเสนอที่ประชุม กกต.ให้ความเห็นชอบและบังคับใช้เมื่อพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน