จับตาครม.พิจารณาต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ7

09:32 19 มิถุนายน 2561 1,039
นายกรัฐมนตรีเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาต่ออายุคงภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 ออกไปอีก 1 ปี

วันนี้ (19 มิ.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนเริ่มต้นการประชุม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้านายกรัฐมนตรี เพื่อจัดแสดงผลงาน “Coding at School powered by Kidbright” และโครงการโรงประลองต้นแบบทางวิศวกรรม (Fabrication Lab)

 

ขณะที่วาระที่น่าสนใจ ได้แก่ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะเสนอขออนุมัติงบประมาณระบบสารสนเทศหรือไอซีทีและระบบสาธารณูปโภคในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หลังจากได้วางกรอบปรับลดงบประมาณระบบสารสนเทศเหลือ 3,000 ล้านบาท และระบบสาธารณูปโภค 587 ล้านบาท ตามกรอบประมูลการก่อสร้างครั้งแรก

 

ขณะที่กระทรวงการคลัง เสนอที่ประชุมพิจารณาต่ออายุคงภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 ออกไปอีก 1 ปี และก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนายกรัฐมนตรีจะได้มอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติให้กับพลเมืองดี 8 คน ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุรถยนต์พลิกคว่ำจนไฟลุกไหม้บริเวณถนนมิตรภาพ ช่วงอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

 

ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้าจะเลื่อนจากวันที่ 26 มิ.ย. เป็นวันที่ 27 มิ.ย. เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีกำหนดจะเดินทางไปเยือนสหภาพยุโรป (อียู) ในระหว่างวันที่ 19 - 26 มิ.ย.นี้

 

ทั้งนี้ การเดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสเป็นเรื่องเกี่ยวกับมติของทางอียูที่ผ่อนคลายนโยบายต่างๆกับรัฐบาลไทยจึงจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าในเรื่องการค้าการลงทุนต่างๆ ซึ่งมีหลายประเทศให้ความสนใจการลงทุนในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมทั้งหารือถึงความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยวด้วย