เลือกตั้ง 2562 : นายกฯปัดสั่งออกบัตรลต.ไร้โลโก้พรรค

14:57 11 ธันวาคม 2561 1,262
'บิ๊กตู่' ยันไม่ได้เป็นผู้เสนอ-สั่งการให้กกต.ออกบัตรเลือกตั้งไร้โลโก้พรรค ย้ำยังไม่มีพรรคใดเทียบเชิญนั่งนายกฯ

 

วันนี้( 11 ธ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังมอบนโยบายแก่บุคลากรในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. โดยยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้ ไม่เคยใช้ กอ.รมน. เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพราะ กอ.รมน. เป็นกลไกในการทำงานของทุกรัฐบาล 

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีมีผู้ปล่อยข่าวว่าจะต้องกดเงินจากบัตรผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 บาท ระหว่างวันที่ 8-10 ธ.ค.นี้เท่านั้น โดยชี้แจงว่า ผู้ที่ถือบัตรยังสามารถกดเงินสดจากบัตรได้ตลอด เพราะรัฐบาลไม่ได้เรียกคืนเงินดังกล่าว แต่ปัญหาคือชาวบ้านกดเงินไม่เป็น จนต้องจ้างผู้อื่นไปกดให้ และจะต้องเสียค่าจ้างที่ไม่ควรเสีย จึงจะต้องมีการสร้างความรู้ให้ประชาชนต่อไป ส่วนกรณีที่พบผู้แอบอ้างถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ไม่ได้มีฐานะยากจนจริง ๆ นั้น ขณะนี้ กระทรวงการคลัง ได้ไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งหากพบว่าขาดคุณสมบัตรก็จะยึดเงินคืนและประชาชนสามารถร้องเรียนได้

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงปัญหาบัตรเลือกตั้ง ที่ขณะนี้มีแนวคิดจะให้มีแต่เบอร์ ไม่มีโลโก้พรรคการเมือง โดยยืนยันว่า ตนไม่ได้เป็นผู้เสนอ หรือสั่งการใด ๆ เพราะเป็นหน้าที่ของกกต. พิจารณา ซึ่งประเด็นดังกล่าวมีพรรคการเมืองสอบถามมาในการประชุมร่วมกัน ที่สโมสรทหารบก เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา และตนจำไม่ได้ว่า ตอบคำถามกับพรรคการเมืองนั้นไปอย่างไร แต่ย้ำว่า การพิจารณาทั้งหมด เป็นหน้าที่ของ กกต. ไม่เกี่ยวข้องกับตน พร้อมยืนยันด้วยว่า คสช. จะไม่ใช้ ม.44 ในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้หมายเลขผู้สมัครลงเลือกตั้งเป็นแบบพรรคเดียว เบอร์เดียว เพื่อแก้ปัญหาการพิมพ์บัตรไม่ทัน แม้จะมีบางฝ่ายออกมาเสนอก็ตาม

 

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นกรณีที่นายธีรยุทธ์ บุญมี อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย คาดการณ์การเลือกตั้ง 2562 จะเป็นการประมูลสัมปทานคะแนนเสียง คล้ายกับการเลือกตั้ง ปี 2544 ที่พรรคไทยรักไทย ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนากยรัฐมนตรี ใช้เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุเพียงว่า ไม่ได้ให้ความสนใจใดๆ และระบุว่า วิธีการบริหารประเทศของรัฐบาลนี้ ต่างจากนั้น และถ้าตอนนั้นทำได้ดีจริง เหตุใดประเทศยังมีปัญหาถึงทุกวันนี้ เช่นเดียวกับกรณีที่นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือ โหรวารินทร์ ที่ออกมาทำนายว่าการเลือกตั้ง อาจเลื่อนออกไปเล็กน้อย และพล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อนั้น นายกรัฐมนตรี ก็ไม่มีความเห็นใด ๆ 

 

ส่วนการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ของ 4 รัฐมนตรีในรัฐบาล ที่ลงไปเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐนั้น นายกรัฐมนตรี ขอให้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ไม่ได้ระบุว่าจะต้องลาออก 

 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการปลดล็อคพรรคการเมือง หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับในวันนี้ว่า ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่า จะปลดล็อคให้พรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมใดได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

 

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใด มาทาบทามให้ไปเป็นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองนั้น ๆ ซึ่งถ้ามีพรรคใดเสนอมา ก็จะต้องใช้เวลาพิจารณา ซึ่งนายกรัฐมตรี ได้ยกตัวอย่างเหมือยกรณีการสู่ขอผู้หญิง ที่จะต้องรอให้ฝ่ายชายมาขอ ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่ นายกรัฐมนตรี บอกว่า สื่อมวลชนรู้คำตอบกันอยู่แล้ว เพียงแต่อยากได้ยินคำยืนยันจากปากตนเท่านั้น

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน