ส่อเค้าวุ่น!ศาลจีนห้ามขายไอโฟนในประเทศ

09:35 11 ธันวาคม 2561 1,674
ศาลจีนมีคำสั่งห้ามขายไอโฟนในจจีน อ้างมีปัญหาด้านสิทธิบัตรระหว่างบริษัทควอลคอมม์และแอปเปิ้ล คาดโต้ตอบปมลูกสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยถูกจับ

วันนี้(11ธ.ค.61)ควอลคอมม์ อิงค์ บริษัทผลิตสารกึ่งตัวนำ หรือชิป สัญชาติอเมริกัน  แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ควอลคอมม์ ชนะคดีและได้รับคำสั่งจากศาลจีนให้ห้ามขายไอโฟนของบริษัทแอปเปิล อิงค์ รุ่นเก่าหลายรุ่นในจีน เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรระหว่างควอลคอมม์ กับแอปเปิล แม้ว่าแอปเปิ้ล แถลงว่า โทรศัพท์ของแอปเปิล ยังมีวางขายอยู่ในจีน

 

คำแถลงของศาลประชาชนชั้นกลาง (Intermediate People's Court) เมืองฝูโจว เป็นการอนุมัติคำร้องของควอลคอมม์ สำหรับขอให้ออกคำสั่งชั่วคราวถึงบริษัทย่อย 4 แห่งของแอปเปิ้ล ให้พวกเขาหยุดจำหน่าย ไอโฟน6S, ไอโฟน 6S Plus, ไอโฟน 7, ไอโฟน 7 Plus, ไอโฟน 8, ไอโฟน 8 Plus และ ไอโฟน X ในจีน ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดในข้อพิพาทที่ยืดเยื้อเกี่ยวกับปัญหาสิทธิบัตรและค่าลิขสิทธิ์ระหว่างสองเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งต่อสู้กันในหลายศาลและในองค์กรบริหารต่าง ๆ ทั่วโลก

 

ศาลระบุว่า แอปเปิ้ลมีการละเมิดสิทธิบัตร 2 ฉบับของควอลคอมม์ในการทำให้ผู้ใช้สามารถปรับขนาดภาพ และจัดการแอปพลิเคชั่นโดยการใช้ทัชสกรีน อย่างไรก็ดี แอปเปิ้ลระบุว่า คำสั่งศาลดังกล่าวมีผลบังคับใช้ต่อไอโฟน ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการแบบเก่า แต่ขณะนี้ไอโฟน ที่มีการจำหน่ายในตลาด มีการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ iOS 12 ซึ่งไม่ได้มีการละเมิดสิทธิบัตรของควอลคอมม์

 

คำสั่งของศาลเมื่อจันทร์ ยังมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าที่ร้อนระอุระหว่างสหรัฐกับจีน และเหตุจับกุมตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ และบุตรสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ในแคนาดาตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่สหรัฐ ซึ่งจีนมีปฏิกิริยาที่ไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อการจับกุม เมิ่ง ซึ่งเผชิญข้อกล่าวหาสมรู่ร่วมคิดฉ้อฉลสถาบันการเงินหลายแห่ง รวมทั้งเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมกับอิหร่าน ซึ่งเข้าข่ายละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ

 

จีนกลายเป็นตลาดสำคัญของแอปเปิ้ลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ ไชนา โมบายล์ ตกลงเริ่มเป็นผู้แทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนแก่แอปเปิ้ล รายงานผลประกอบการรายไตรมาสของแอปเปิ้ลเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า ตลาดจีน ซึ่งรวมทั้งไต้หวันและฮ่องกง สร้างรายได้ให้แอปเปิ้ลถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ หรือร้อยละ 18 ในรายได้รวมของบริษัท

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน