ปธน.ฝรั่งเศสเตรียมปราศรัย แก้ปัญหาชุมนุมประท้วง

14:12 10 ธันวาคม 2561 969
ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเตรียมประกาศมาตรการที่เป็นรูปธรรม เพื่อแก้ไขปัญหาชุมนุมการประท้วงที่ยืดเยื้อนาน 4 สัปดาห์ พร้อมพบปะตัวแทนของสหภาพแรงงานรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นและบรรดาผู้นำทางธุรกิจ

 

วันนี้ (10 ธ.ค. 61) ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เตรียมกล่าวปราศรัยต่อประชาชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์ในเย็นวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อประกาศมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการแก้ไขปัญหาการประท้วงอย่างรุนแรงของประชาชน รวมทั้งจะพบกับกลุ่มตัวแทนของสหภาพการค้าใหญ่ 5 แห่ง รวมถึงองค์กรนายจ้าง 3 แห่ง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต่างในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 16.00 น. ตามเวลาในไทย เพื่อกำหนดแนวทางในการขานรับต่อการประท้วงที่ส่งผลกระทบต่อประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 4 โดยกลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหิน,จุดไฟเผารถ และปล้นสะดม ตลอดจนทำลายร้านค้าต่างๆทั่วประเทศ ทำให้ผู้ประท้วงถูกจับกุมไปกว่า 1,200 คน

 

ขณะที่หนังสือพิมพ์เลอ ฟิกกาโร่ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิปและรัฐมนตรีอีก 9 คนจะเข้าร่วมการประชุมด้วย ซึ่งหลังจากการหารือเสร็จสิ้น ปธน.มาครง จะกล่าวปราศรัยต่อประชาชนในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ หรือตรงกับเวลา 02.00 น. ของไทยในวันพรุ่งนี้ (11 ธ.ค.)

 

โดยนายมูเรียล เปนิโคด์ รัฐมนตรีแรงงานของฝรั่งเศส ระบุว่า ปธน.มาครง จะประกาศมาตรการที่เป็นรูปธรรมในทันทีเพื่อขานรับกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากที่เขาเก็บตัวเงียบในช่วงที่มีการประท้วง ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากถูกวิพากวิจารณ์ว่าไม่เข้าถึงประชาชนและไม่ฟังเสียงการดิ้นรนต่อสู้ของประชาชนธรรมดา

 

 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมาสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงโดยระบุว่า ข้อตกลงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่กรุงปารีสเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ซึ่งเขาเรียกร้องให้นายมาครงถอนตัวจากข้อตกลงฉบับนี้ พร้อมอ้างด้วยว่าผู้ประท้วงร้องตะโกนชื่อของเขาระหว่างการประท้วงไปตามท้องถนน

 

ขณะที่นายฌอง อีฟ เลอ ดริยง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส เรียกร้องให้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่าแทรกแซงการเมืองของฝรั่งเศส โดยกล่าวว่า ฝรั่งเศสไม่เคยเข้าไปก้าวก่ายการอภิปรายของสหรัฐฯ และ ปธน.ทรัมป์ก็ควรปล่อยให้ฝรั่งเศสจัดการปัญหาของตัวเอง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน