ชาวไทใหญ่ครึกครื้น สืบสานประเพณีปีใหม่

08:48 10 ธันวาคม 2561 852
ชาวไทใหญ่ในจังหวัดเชียงรายจัดงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีปีใหม่ พร้อมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติและมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่หาชมได้ยากอย่างสนุกสนานครึกครื้น

 

วันนี้ (10 ธ.ค. 61) ขบวนแห่ชาติพันธ์ชาวไทใหญ่ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ร่วมกันจัดงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีปีใหม่ของชาวไตย หรือไทใหญ่ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยชาวบ้านที่ร่วมขบวนแห่จะแต่งกายด้วยชุดประจำชาติพากันเดินไปยังสนามกีฬากลางหมู่บ้านเทอดไทย โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานจัดงาน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 23 โดยงานจัดถึงวันนี้ และภายในงานมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมและประเพณีรวมถึงวิถีชีวิตของชาวไทใหญ่ เช่น การแสดงรำนก รำโต ที่มีการแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้านที่สวยงาม

 

 

สำหรับวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทใหญ่ จะถือเอาวันขึ้น 1ค่ำ เดือนอ้าย เป็นวันปีใหม่ โดยจะมีกิจกรรมเฉลิมฉลองกันเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่เวลา 24.00 น.เป็นต้นไป และมีการนับถอยหลังเพื่อต้อนรับเข้าสู่วันขึ้นปีใหม่

 

ชาวไทใหญ่ ได้อพยพมาจากประเทศเมียนมาและเข้ามาตั้งรกรากในอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายกันเป็นจำนวนมาก โดยอาศัยอยู่ในหมู่ที่ 1และหมู่ที่ 13 ตำบลเทอดไทย

 

 

 

ปัจจุบัน ชาวไทใหญ่มีประชากรรวมกันกว่า 5,000 คน โดยมีวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรม ภาษาพูด ภาษาเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ฟ้อนไตย,ฟ้อนนก,ฟ้อนเจิง,ฟ้อนดาบ,เครื่องดนตรีโบราณ ส่วนอาหารไทยใหญ่ที่คนไทยรู้จักกันดีคือ ถั่วเน่า,ข้าวจี่ถั่วเน่า และข้าวแลงฟืน

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน