เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตือนพรรคการเมืองห้ามลักไก่หาเสียงก่อนพรฎ.เลือกตั้ง

15:11 9 ธันวาคม 2561 1,446
เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตือนพรรคการเมืองอย่าลักไก่หาเสียง เพราะยังไม่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ยืนยันพรรคพลังประชารัฐจะระดมทุนเมื่อปลดล็อคการเมืองแล้วเท่านั้น

วันนี้ (9ธ.ค.61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ได้ออกมาเตือนพรรคการเมืองว่าในช่วงนี้ยังไม่สามารถหาเสียได้แม้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.จะกำหนดเรื่องการคิดค่าใช้จ่ายและ เรื่องการหาเสียง  แต่จะสามารถทำได้ หลังพ.ร ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งคาดว่าจะประกาศในวันที่2ม.ค.62 ดังนั้นหลังวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ที่มีพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ผู้ที่จะสมัครฯหรือพรรคการเมือง ก็ไม่ควรกระทำการใดๆที่ทำให้การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะอาจเป็นเหตุให้มีการร้องเรียนให้ไต่สวนได้

 

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐจะจัดระดมทุนวันที่ 19 ธ.ค. ก็ต้องรอดูว่าหลังวันที่ 11 ธ.ค.ที่ คสช.ประกาศว่าจะยกเลิกคำสั่งที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองนั้นจะ ปลดล็อคให้พรรคทำกิจกรรมทางการเมืองตามที่พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนดได้แค่ไหน หากทำได้ทั้งหมด ทุกพรรคก็สามารถดำเนินการได้แต่การบริจาคก็ต้องไม่เกินรายละ10ล้านต่อคนต่อปีตามที่กฎหมายกำหนดด้วย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน