‘สมคิด’จี้ยกระดับเอสเอ็มอี-โชห่วยขายออนไลน์

13:52 6 ธันวาคม 2561 782
‘สมคิด’ จี้กระทรวงอุตสาหกรรม-เอสเอ็มอีแบงก์เร่งพัฒนาผู้ประกอบรายย่อย-โชห่วย ยกระดับค้าขายผ่านระบบออนไลน์เพื่อความอยู่รอดไม่ต่ำกว่า 6 แสนราย

วันนี้ (6ธ.ค.61) นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายผู้บริหารธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือเอสแอ็มอีแบงก์ โดยกำชับให้ทำงานร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนายกระดับลูกค้าเอสเอ็มอีและโชห่วยทั่งประเทศให้สามารถค้าขายผ่านระบบออนไลน์ได้ นอกเหนือจากการให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุน โดยตั้งเป้าปีหน้าต้องช่วยเหลือกลุ่มนี้ให้ได้ไม่น้อยกว่า 6 แสนรายจากจำนวนเอสเอ็มอีทั่วประเทศที่มีกว่า 3 ล้านราย

 

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถอยู่รอดและแข่งขันได้เพราะปัจจุบันอีคอมเมิร์ซกำลังข้ามาแทนที่การค้าขายแบบดั้งเดิม เอสเอ็มอีต้องปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงและขอให้เอสเอ็มอีแบงก์ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น

 

ด้านนายมงคล  ลีลาธรรม  กรรมการผู้จัดการเอสอ็มอีแบงก์  ระบุว่า ธนาคารเตรียม 2 โครงการไว้ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยจะเสนอให้คณะกรัฐมนตรี(ครม).อนุมัติได้ในวันที่ 18 ธ.ค.นี้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ประกอบด้วย

 

โครงการประชารัฐเสริมแกร่งการค้าสู่ชุมชน โดยจะปล่อยสินเชื่อวงเงิน 10,000 ล้านบาท  ระยะเวลาให้กู้ยืม 7 ปีปลอดเงินต้น 1 ปี เน้นพัฒนาด้านช่องทางการตลาดสู่อีคอมเมิร์ซ และโครงการประชารัฐสร้างโอกาสคนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีปัญหาหนี้สินและกลายเป็นหนี้เสียให้สามารถกู้ยืมไปเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจได้โดยไม่เสียอัตราดอกเบี้ย ให้วงเงินกู้สูงสุด 100,000 บาทผ่อนจ่ายเงินต้นเพียงเดือนละ 100 บาท โดยส่วนนี้ธนาคารมีวงเงินให้กู้ยืมรวม 1,800 ล้านบาท  

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน