สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสียพระราชพระทัย นายจอร์จ บุชถึงแก่อสัญกรรม

10:04 5 ธันวาคม 2561 2,255
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในการที่นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม

 

วันนี้ (5 ธ.ค. 61) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในการที่ นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (The Honorable George H. W. Bush) อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งมีข้อความดังนี้

 

ฯพณฯ นายโดนัลด์ เจ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน

 

ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับชาวอเมริกันทั้งมวลต่อการถึงแก่กรรมของนายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ผู้นำซึ่งเป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกัน ผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณะประโยชน์ ทั้งยังได้รับความชื่นชมในฐานะบุคคลสำคัญของโลกผู้ช่วยวางรูปแบบและกำหนดทิศทางสันติภาพ ความมั่นคง และความสงบของโลกดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทุกวันนี้

 

ประเทศไทยได้รับประโยชน์โดยตรงจากการทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเพื่อ “โลกที่มีความเมตตาและความอ่อนโยนยิ่งขึ้น” ประธานาธิบดีบุชได้เดินทางมาประเทศไทยในปีพ.ศ.2548 เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ประสบภัยจากคลื่นสึนามิอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีบุชและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันในฐานะผู้แทนร่วมพิเศษของสหรัฐอเมริกาได้นำมาซึ่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมพร้อมทั้งความอบอุ่นแห่งน้ำในไมตรี

 

ต่อมา การเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบุชในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนางบาร์บารา บุชในเดือนธันวาคม พ.ศ.2549 โดยได้นำคำถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีจากชาวอเมริกันมากราบบังคลทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยังคงอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดมา

 

ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าของแสดงคามเสียใจอย่างยิ่งมายังท่านประธานาธิบดีรวมทั้งชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช และครอบครัวบุชในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้

 

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดิทรเทพยวรางกูร