วันนี้ในอดีต เริ่มงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

07:53 4 ธันวาคม 2561 1,839
วันนี้ในอดีต 4 ธันวาคม 2477 เป็นครั้งแรกของการจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของนักศึกษาทั้งสองสถาบัน

 

วันนี้ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2477 ถือเป็นครั้งแรกของการจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของประเทศไทย งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ จัดขึ้นโดยกลุ่มนักศึกษาของทั้งสองสถาบันที่เรียนจบมาจากโรงเรียนเดียวกันและแยกกันไปเข้าศึกษาต่อในทั้งสองมหาวิทยาลัย กลุ่มนักศึกษาจึงจัดงานขึ้นเพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่นักศึกษาทั้งสองแห่ง

 

การสร้างความสามัคคีของงานครั้งนี้คือการจัดแข่งขันฟุตบอล ซึ่งเอาตัวอย่างมาจากการแข่งเรือประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในสหราชอาณาจักร แต่กลุ่มนักศึกษาทั้งสองสถาบันถนัดการแข่งขันฟุตบอลมาตั้งแต่อยู่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จึงตกลงกันจัดการแข่งขันฟุตบอลขึ้น

 

งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งแรก ผู้ริเริ่มฝ่ายจุฬาฯได้ทำเรื่องเสนอเพื่อขออนุมัติจัดงานจากอธิการบดี ส่วนผู้ริเริ่มฝ่ายธรรมศาสตร์ได้ทำเรื่องเสนอต่อเลขาธิการมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง เพื่อขออนุมัติจากผู้ประศาสน์การ เมื่อได้รับฉันทานุมัติจากมหาวิทยาลัยทั้งสองแล้ว งานจึงได้เริ่มขึ้น โดยมีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งจัดขึ้นที่ท้องสนามหลวง โดยในการข่งขันครั้งนี้ ทั้งสองสถาบันทำแต้มเสมอกัน และนับจากครั้งที่ 4 เป็นต้นมาจึงได้ย้ายไปจัดที่สนามศุภชลาศัย

 

การแข่งขันฟุตบอลจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เมื่อรายได้เหลือจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว จะมีการมอบเพื่อการกุศลทุกครั้ง โดยในครั้งแรกมีการจัดเก็บค่าผ่านประตูคนละ 1 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดมอบให้แก่สมาคมปราบวัณโรคซึ่งเป็นโรคที่ร้ายแรงที่สุดในขณะนั้น และต่อมาจึงขยายไปยังมูลนิธิการกุศลต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีการเก็บเงินเพื่อบำรุงการศึกษาของทั้งสองสถาบันอีกด้วย และจากนั้นในการแข่งขันครั้งที่ 34 จนถึงปัจจุบัน คณะกรรมการจึงได้นำเงินรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

 

ทั้งนี้ งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ที่จะถึงนี้ เป็นครั้งที่ 73 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สนามศุภชลาศัย

 

ขอบคุณ Facebook : งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน