ไม่สั่งฟ้องหนุ่ม ป.โท ล็อคคอโจรปล้นบ้านดับ

14:34 2 ธันวาคม 2561 2,865
ตำรวจนนทบุรีสั่งไม่ฟ้องหนุ่มปริญญาโท ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย หลังต่อสู้กับคนร้ายที่เข้ามาลักทรัพย์ภายในบ้านพักจนเสียชีวิต

 

วันนี้ (2 ธ.ค. 61) กลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนักกรณีตำรวจตั้งข้อหานายทรงวุฒิ ปุณณรัตน์กุล นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย โดยเหตุเกิดขณะที่นายทรงวุฒิต่อสู้และล็อคคอคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ภายในบ้านพักในซอยงามวงศ์วาน 18 เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายทรงวุฒิยอมรับว่ามีการต่อสู้กัน หากไม่สู้ก็คงต้องตาย จึงต้องป้องกันตัว ส่วนผลชันสูตรศพคนร้ายแพทย์ชันสูตรว่าขาดอากาศหายใจ

 

ล่าสุด มีข้อมูลจาก พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี กล่าวว่า ตำรวจได้สอบปากคำนายทรงวุฒิโดยละเอียดพร้อมแจ้งข้อหาฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายแล้ว แต่จะสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากเป็นเจ้าของบ้านและต่อสู้เพื่อป้องกันตัวและได้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องประกันตัว

 

 

ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ให้ความเห็นในข้อกฎหมายว่า กรณีนี้ถือเป็นการป้องกันทรัพย์สินภายในบ้าน ขณะที่คนร้ายเข้ามาในบ้านเพื่อหวังต่อทรัพย์และเจ้าของป้องกันตัว ซึ่งเจ้าของบ้านใช้มือเปล่าเป็นอาวุธและใช้แขนล็อกคอจนคนร้ายเสียชีวิต ถือว่าเป็นการป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 จึงไม่ต้องรับโทษทางอาญา

 

ทั้งนี้ ในการป้องกันตัว หากเจ้าของบ้านมีปืนและใช้ปืนยิงคนร้ายจะต้องดูว่ามีเจตนาอย่างไร หากคนร้ายจะเข้ามาทำร้ายร่างกายถือว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันตัว แต่หากคนร้ายเห็นเจ้าของบ้านและวิ่งหนีทันที เจ้าของบ้านไม่มีสิทธิ์ยิงเพื่อทำร้าย แต่หากมีการยิงต้องดูเจตนาว่ายิงเพื่อหยุดคนร้ายหรือยิงหวังเอาชีวิต

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน