สรรพากรเตรียมทบทวนเว้นภาษีโรงเรียนนานาชาติ

14:37 29 พฤศจิกายน 2561 1,209
กรมสรรพากรเตรียมทบทวนยกเว้นภาษีเงินได้ให้โรงเรียนนานาชาติ หลังมีการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้อาจเป็นการมุ่งแสวงหากำไรขัดนโยบายส่งเสริมการศึกษา

วันนี้ (29พ.ย.61) จากกรณีโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ของบริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน)  เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ  ทำให้หลายฝ่ายท้วงติงถึงความเหมาะสมทางกรมสรรพากรไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะการระดมทุนดังกล่าวอาจเป็นการดำเนินธุรกิจที่แสวงหาผลกำไร  ทางกรมสรรพากรจึงขอเวลาพิจารณาศึกษาให้รอบคอบ หลังจากที่ผ่านมารัฐบาลได้ส่งเสริมระบบการศึกษาเพื่อให้คนไทยมีความรู้ จึงได้ยกเว้นภาษีให้เงินได้และภาษีอื่นๆกับโรงเรียนเอกชน รวมไปถึงโรงเรียนนานาชาติด้วย ทำให้ที่ผ่านมาโรงเรียนนานาชาติมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่าขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลด้วยว่าหลังจากนี้ยังต้องการส่งเสริมให้เด็กไทยได้เรียนภาษาต่างประเทศ และเรียนหลักสูตรนานาชาติตามมาตรฐานสากลโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองไปเรียนต่างประเทศหรือไม่  เพราะบางประเทศที่ต้องการเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษาจะมีแรงจูงใจด้านต่างๆ รวมทั้งภาษีให้กับสถาบันการศึกษาเพื่อดึงนักวิชาการมีชื่อเสียงเข้ามาสอนหนังสือและดึงคนมาเรียนในประเทศของตนเอง

 

ทั้งนี้ สืบเนืองจากการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอของบริษัท เอสไอเอสบี ที่มีการซื้อขายวันนี้เป็นวันแรกทำให้กระทรวงศึกษาออกมาระบุว่าอาจพิจารณาถึงความเหมาะสมแม้จะไม่ขัดกฎหมายแต่อาจมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและเป็นการแสวงหาผลกำไรเกินควร

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน