21พ.ย.2527 “เขาทราย แกแล็คซี่”ชนะน็อกคว้าแชมป์โลก

07:53 21 พฤศจิกายน 2561 1,276
วันนี้ในอดีต 21 พฤศจิกายน 2527 วันแห่งชัยชนะของคนไทย “เขาทราย แกแล็คซี่” ชนะน็อกคว้าแชมป์เปี้ยนโลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท หรือที่เรียกอีกชื่อว่า จูเนียร์แบนตั้มเวท

 

วันนี้ 21 พฤศจิกายน 2527 ถือเป็นวันแห่งชัยชนะของคนไทย เมื่อ “เขาทราย แกแล็คซี่” หรือ สุระ คำแสนใต้ หรือในฉายา “ซ้ายทะลวงไส้” ชนะน็อกคว้าแชมป์เปี้ยนโลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท หรือที่เรียกอีกชื่อว่า จูเนียร์แบนตั้มเวท โดย “เขาทราย” ชนะน็อก “เอวเซบีโอ เอสปินัล” ในยกที่ 6

 

“เขาทราย แกแล็คซี่” เริ่มหัดชกมวยไทยครั้งแรกกับครูปราการ วรศิริ ในวัยเพียง 14 ปี ด้วยน้ำหนักตัว 40 ปอนด์ และขึ้นชกมวยเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2515 โดยใช้ชื่อว่า “ดาวเด่น เมืองศรีเทพ” โดยตระเวนชกในจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดใกล้เคียง แต่ “เขาทราย” ยังมีปัญหาเรื่องการชกมวยในเรื่องของความสูง จนทำให้ต้องลดน้ำหนักเพื่อชกกับมวยรุ่นเล็กกว่า ซึ่งถือเป็นสาเหตุให้เขาทรายหมดแรงหลายครั้งจนไม่สามารถชกมวยได้ดีเท่าที่ควร

 

 

“เขาทราย” ชกมวยไทยอาชีพครั้งสุดท้ายกับ กังสดาล ส.ประทีป ซึ่งต้องควบคุมน้ำหนักเพื่อชกในพิกัดรุ่น 108 ปอนด์ ทั้งที่ขนาดร่างกายต้องอยู่รุ่น 118 ปอนด์ แต่ก็ต้องหมดแรงและแพ้คะแนนขาดลอยไปอย่างน่าเสียดาย และหลังจากชกกับ กังสดาล ส.ประทีป แล้ว นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ โปรโมเตอร์ชื่อดัง ได้ชักชวนให้มาชกที่กรุงเทพฯ โดยใช้ชื่อ “เขาทราย วังชมภู” และต่อมาเปลี่ยนชื่อหลังตามชื่อค่ายว่า “แกแล็คซี่” จนเป็น “เขาทราย แกแล็คซี่” มาจนถึงปัจจุบัน

 

แต่อย่างไรก็ตาม ชีวิตการชกมวยของ “เขาทราย” ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงหันเหไปสู่วงการมวยสากล ซึ่งเมื่อเปลี่ยนมาชกมวยสากลเขาทรายสามารถชนะน็อกด้วยหมัดซ้ายติดต่อกัน 5 ครั้ง ชนะคะแนนอีก 1 ครั้ง จึงทำให้เขาทรายมีโอกาสได้ขึ้นชิงแชมป์เวทีราชดำเนินรุ่นแบนตั้มเวท กับ “ศักดา ศักดิ์สุรีย์” แต่ก็ต้องแพ้ไป ซึ่งหลังจากชกแพ้ในครั้งนั้น ผู้จัดการจัดให้ “เขาทราย” ชกกับ สึงูยูกิ โทมะ นักมวยสากลชาวญี่ปุ่น ซึ่ง “เขาทราย” เป็นฝ่ายชนะน็อคได้ในยกที่ 4 และในการชกครั้งต่อมาเขาทรายชนะน็อก ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ ได้ครองแชมป์แบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน

 

 

ทั้งนี้ หลังจาก “เขาทราย แกแล็คซี่” ได้ครองแชมป์แบนตั้มเวทแล้ว เขาได้ลดลงมาเหลือรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท และสามารถชนะติดต่อกันถึง 17 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 15 ครั้ง รวมทั้งได้ขึ้นชิงแชมเปี้ยนโลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทของสมาคมมวยโลก (WBA) โดยชกกับ “ยูเซปีโอ เอสปีนัล” นักชกชาวโดมินิกัน ที่เวทีมวยราชดำเนิน และสามารถชนะน็อคได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2527และยังทำสถิติป้องกันแชมป์ได้ติดต่อกันถึง 19 ครั้ง มากที่สุดของทวีปเอเชีย