ญาติทำพิธีเปิดป่าเขาใหญ่ช่วยหาคนหาย

13:41 9 พฤศจิกายน 2561 916
ญาติของนายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา อายุ 22 ปี ที่หลงเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านมากว่า 13 วัน ยังคงไร้ร่องรอย ขณะที่ญาติยังเชื่อว่าเขายังมีชีวิตอยู่ พร้อมนำพระสงฆ์มาทำพิธีเปิดป่า เพื่อหวังเป็นอีกหนึ่งที่พึ่ง

 

หลวงพ่อจำรัส ปภัสสโร เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูน้อย สามัคคีธรรม ใน อ.เชียงคาน จ.เลย เดินทางมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพื่อมาทำพิธีเปิดป่า เพื่อที่จะค้นหานายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา อายุ 22 ปี ซึ่งมีอาการป่วยจากโรคไบโพล่า และต้องการมาพิสูจน์ความเชื่อของขลัง ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนจะหายตัวไปจนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 13 ของการหายตัวไปของเขา

 

แต่สำหรับการค้นหาในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ค้นหาครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ไร่ และได้จัดกำลังออกติดตามเพิ่มขึ้นอีก 3 ชุด ในช่วงบ่ายเพื่อลงพื้นที่ตามนิมิตรของหลวงพ่อจำรัส ใน 2 จุด โดยจุดที่ 1 เริ่มต้นที่ลำตะคอง ผ่านมายังจุดกางเต็นท์ และน้ำตกเหวสุวัต ระยะทาง 1 กิโลเมตร ส่วนอีกจุดหนึ่ง จะเป็นฝั่งซ้ายของคลองลำตะคลอง ที่จะทะลุผ่านออกมายังด้านที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อความสะบายใจของครอบครัว

 

แม้จะเจ้าหน้าที่ใช้กำลังถึง 3 ชุด เดินสำรวจในจุดดังกล่าว แต่ในวันนี้ก็ไม่พบนายธนทัตแต่อย่างใด ซึ่งผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารที่ 1 ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะยังคงจัดชุดติดตามค้นหาตามความเชื่อของครอบครัวต่อไป  ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบ แต่ในวันพรุ่งนี้จะจัดกำลังค้นหาแบบเข้มข้นตามความเชื่อของครอบครัวเป็นวันสุดท้าย

 

ขณะที่มารดาของนายธนทัต เปิดเผยว่า วันนี้ครอบครัวมีรู้สึกมีกำลังใจจากหลวงพ่อ ที่เปิดเผยว่านายธนภัทรยังคงมีชีวิตอยู่ ซึ่งหลังจากนี้ครอบครัวจะยังคงรอคอยบุตรชายต่อไป

 

หากการค้นหาในวันพรุ่งนี้แล้วยังไม่พบเบาะแส เจ้าหน้าที่จะยังส่งกำลังค้นหาก็เตรียมที่จะปรับแผนจากการลาดตระเวนแบบเข้มข้นที่ใช้มาตลอดหลายวัน มาใช้การลาดตระเวนแบบปกติ เนื่องจากเชื่อว่าตลอดหลายวันที่ผ่านมานั้น ได้มีการค้นหาทุกตารางนิ้วแล้ว แต่ก็ไม่พบร่องรอยหรือเบาะแสแต่อย่างใด ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้บรรจุภาระกิจค้นหานายธนทัตในระบบสมาร์ทพาเทล หรือ ภารกิจหน่วยลาดตระเวนป่าอุทยานตามปกติต่อไป