กสิกรไทยทุ่มงบกว่า1.6พันล้านร่วมทุน‘แกร็บ’

12:12 9 พฤศจิกายน 2561 964
ธนาคารกสิกรไทยทุ่มงบกว่า1.6พันล้าน เข้าร่วมลงทุน‘แกร็บ’ ในสิงคโปร์ จับมือเป็นพันธมิตรพัฒนานวัตกรรมการเงิน

วันนี้ (พ.ย.61) นายพัชร  สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า  ธนาคารได้เข้าลงทุนถือหุ้น ในแกร็บในสิงคโปร์ วงเงิน 50 ล้านดอลลาร์ หรือ 1.6 พันล้านบาท ผ่านบริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด (Beacon VC)  ซึ่งเป็นบริษัทลูกของธนาคาร เป็นการร่วมทุนครั้งแรกกับบริษัทต่างชาติที่ดำเนินธุรกิจหลักอยู่นอกประเทศไทย และเป็นเพียงธนาคารไทยแห่งเดียวที่เข้าร่วมลงทุนในแกร็บ ซึ่งไม่ได้คาดหวังกำไรจากเงินลงทุนแม้เม็ดเงินที่ลงทุนไปจะเป็นก้อนใหญ่ของบีคอนฯ แต่คิดเป็นสัดส่วนน้อยมาก เมื่อเทียบกับเม็ดเงินการระดมทุนทั้งหมดของแกร็บ ที่มีการระดมทุนกว่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้นไม่ถึง 1% แต่คาดหวังความร่วมมือในการสร้างดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ อีโคซิสเต็ม(Digital Lifestyle Ecosystem) เชื่อมโยงการให้บริการทางการเงินกับผู้ใช้บริการทั้งระบบ ทั้งลูกค้าที่ใช้บริการ ผู้ขับขี่  ร้านค้า และตัวแทนของแกร็บ ที่ปัจจุบันแกร็บมีฐาน ผู้ใช้จำนวนมากทั้งในไทย และอาเซียน เทียบเท่าสถาบันการเงินชั้นนำของโลก

 

ธนาคารกสิกรไทยตั้งเป้าหมายเป็นดิจิทัล แบงกิ้งที่ได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาค  โดยจะร่วมกับแกร็บในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินส่งเสริมศักยภาพของธนาคารให้ก้าวไปสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคนี้     

 

ทั้งนี้ การประกาศระดมทุนของแกร็บกว่า 1.1  หมื่นล้านดอลลาร์ครั้งนี้ มีบริษัทขนาดใหญ่ แบรนด์ดังของโลกหลายแห่งเข้าร่วมทุน เช่น โตโยต้า ไมโครซอฟท์ ฮุนได และบุ๊กกิ้งดอทคอม

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน