วันนี้ในอดีต 64 ปี วันเกิด “แอ๊ด คาราบาว”

08:01 9 พฤศจิกายน 2561 1,299
วันนี้ในอดีต 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 วันเกิด “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินเพื่อชีวิตผู้โด่งดังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

วันนี้ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 เป็นวันเกิดของ “แอ๊ด คาราบาว” หรือ “ยืนยง โอภากุล” ศิลปินเพื่อชีวิตชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จัก “แอ๊ด คาราบาว” เป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี โดยเรียนจบมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย และจากนั้นได้เข้ามาศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่อุเทนถวาย ก่อนจะบินไปเรียนต่อที่ประเทศฟิลิปปินส์

 

ในสมัยเรียนอยู่ที่ฟิลิปปินส์ “แอ๊ด คาราบาว” ร่วมกับ “เขียว คาราบาว” หรือ กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร และ และ “ไข่” หรือ สานิตย์ ลิ่มศิลา ร่วมกันตั้งวง “คาราบาว” กันในปี 2523 โดยคำว่า “คาราบาว” เป็นภาษาตากาล็อก คือภาษาพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ แปลว่า “ควาย” หรือคนใช้แรงงาน ซึ่งทางฟิลิปปินส์ถือเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นเกษตร ซึ่งหมายจะให้เป็นสัญลักษณ์ของวงดนตรีที่มีเนื้อหาเพื่อชีวิต

 

“แอ๊ด คาราบาว” ถือเป็นหัวเรือใหญ่นำทีมคาราบาวผ่านเรื่องราวต่างๆมามากมาย จนมีผลงานเพลงมากกว่า 90 อัลบั้ม ไม่ว่าจะเป็นภาคปกติ ภาคพิเศษ ภาคแสดงสด ของคาราบาว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “แอ๊ด คาราบาว” นอกจากจำทำงานเพลงแล้ว ยังได้ทำงานรับใช้ชาติอีกมากมาย โดยร่วมกับหน่วยงานองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนสร้างโครงการต่างๆเช่น โครงการตู้หนังเพื่อเยาวชน เพื่อให้เยาวชนได้มีหนังสือได้อ่าน,การเป็นตัวแทนศิลปินเพลง ที่ทำเพลงในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 13 บางกอกเกมส์,อนุรักษ์วัฒนธรรมไทย รักษ์ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม เช่น การต่อสู้เรื่องการต่อต้านการสร้างเขื่อนทำลายป่า,ต่อสู้ความไม่เป็นธรรมของสังคมเรียกร้องประชาธิปไตย ณ ยุคสมัยหนึ่ง

 

 

และไม่เพียงแต่จะทำเพลงเพื่อชีวิตออกมาให้ทุกคนได้ฟังกัน แต่ยังทำเพลงประกอบภาพยนตร์และละครต่างๆมากมาย อาทิ องค์บาก,มหาราชกู้แผ่นดิน,บางระจัน และนายขนมต้ม

 

“แอ๊ด คาราบาว” นอกจากจะเป็นนักแต่งเพลงและนักร้องแล้ว ยังมีงานอดิเรกชอบเลี้ยงไก่ชน และไม่ใช่แค่เลี้ยงเพียงอย่างเดียว แต่แอ๊ดยังสนใจทุกๆเรื่องที่เกี่ยวกับไก่ชนจนได้รับตำแหน่งนายกสมาคมส่งเสริมอาชีพไก่ชนไทย

 

หลังจากที่ทำเพลงมาได้สักระยะ “แอ๊ด” เริ่มหันมาสนใจธุรกิจ จนกระทั่งได้ร่วมมือกับ เสถียร เศรษฐสิทธิ์ เจ้าของโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง และผลิตสินค้าเครื่องดื่มชูกำลังในชื่อ “คาราบาวแดง” ในปี พ.ศ.2545 และผลิตโฆษณา “คาราบาวแดง” จนทำให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ คนทั้งประเทศรู้จักคาราบาวแดงได้อย่างรวดเร็ว และจนถึงปัจจุบันนี้เครื่องดื่มคาราบาวแดงก็เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยความเป็นบุคคลที่ไม่หยุดนิ่งของแอ๊ดคาราบาว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

ทั้งนี้ บทเพลงต่างๆของ “คาราบาว” ที่ถูกถ่ายทอดออกมา ล้วนมีหลากหลายอารมณ์และมีความหมาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆมากมายรวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น ซึ่งบทเพลงที่ทำให้ “คาราบาว” ประสบความสำเร็จสูงสุดนั่นคือเพลง “เมดอินไทยแลนด์” ซึ่งเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ทำให้คนไทยกลับมานิยมใช้ของไทยและเป็นอัลบั้มที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไว้

 

 

ขอบคุณ Youtube : thaicarabao