ได้ฤกษ์ดี! ทำพิธีหล่ออนุสาวรีย์ 'จ่าแซม'

15:06 8 พฤศจิกายน 2561 1,608
ได้ฤกษ์หล่ออนุสาวรีย์ 'จ่าแซม' วีรบุรุษถ้ำหลวงใช้ของดีคงทนนับพันปี ก่อนออกเดินทางถึงจังหวัดเชียงราย13ธ.ค.นี้

 

วันนี้( 8 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 9.00 น. ที่โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยนายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา , นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีบวงสรวง เททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือน นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวง ที่ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจนตัวเองเสียชีวิต ล่าสุดแม่พิมพ์หุ่นจ่าแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว และนำไปเข้าสู่กระบวนการหล่อเป็นอนุสาวรีย์จ่าแซม

 

ซึ่งในช่วงเช้าได้ร่วมกันทำพิธีเททองหล่อสัมฤทธิ์รูปเหมือนจ่าแซม  โดยใช้โลหะบร้อนบริสุทธิ์ไม่มีสิ่งใดเจือปนอย่างดี 100% จากประเทศอิตาลี ซึ่งจะทำให้รูปปั่นคงทนสวยงามอยู่ได้นานนับพันปี

 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมพิธีสำคัญอีกทั้งเราจะยกรูปปั้นนี้ ในวันที่ 13 ธ.ค. โดยจะมีการแห่ที่เชียงราย 1 รอบ โดยจะนำไปไว้ที่วัดร่องขุ่น แล้วจะจัดขบวนแห่รอบเมือง ก่อนตรงไปที่ถ้ำหลวง แล้วก็จะใช้เครนยกขึ้นวางในที่ที่จัดเตรียมไว้ แม้ศาลาอาจจะยังไม่เสร็จแต่อนุสาวรีย์สามารถตั้งได้ โดยจะเดินทางออกจาก โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ในคืนวันที่ 12 ธ.ค. ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางประมาณ 4 – 5 ล้านบาทเจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ยินดีออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

 

ด้าน นางวลีพร ภรรยา จ่าแซม กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ นับตั้งแต่ที่อาจารย์เฉลิมชัย จะสร้างอนุสาวรีย์ให้พอมาเห็นการสร้างแล้วเสร็จ วันนี้มีความรู้สึกว่าจ่าแซมยังอยู่ มีชีวิต ดีใจ รวมถึงรูปปั้นที่ออกมาเหมือนมาก

 

              

 

              

 

              

 

             

 

              

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน