ผลสอบพบ!ไลอ้อนแอร์เปลี่ยนเซ็นเซอร์ก่อนเครื่องดิ่งทะเลชวา

14:43 8 พฤศจิกายน 2561 1,166
เอฟเอเอออกคำสั่งฉุกเฉินต่อเครื่องบินโบอิ้ง737แม็กซ์จำนวน 250 ลำ หลังเครื่องบินรุ่นเดียวกันของไลอ้อนแอร์ตกในทะเลชวาจนมีผู้เสียชีวิต 189 ราย ขณะที่ผลสอบเครื่องบินพบมีการเปลี่ยนเซ็นเซอร์ตัวสำคัญก่อนเครื่องตก 1 วัน

 

วันนี้ (8 พ.ย. 61) สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (เอฟเอเอ) ออกคำสั่งฉุกเฉินมีผลทันทีเมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) โดยเป็นคำสั่งเกี่ยวกับ “ความสมควรเดินอากาศ” สำหรับเครื่องบินโบอิ้ง737 แม็กซ์จำนวนทั้งหมด 250 ลำ โดยในจำนวนนี้ 45 ลำอยู่ในสหรัฐฯ และเป็นของสายการบินสหรัฐหลายสายคือ เซาธ์เวสท์ แอร์,ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ และอเมริกัน แอร์ไลน์

 

เอฟเอเอ ระบุว่า การออกคำสั่งนี้เพื่อจัดการกับปัญหาความผิดพลาดของข้อมูลเกี่ยวกับมุมปะทะของเครื่องบิน โดยเป็นการสั่งให้สายการบินทบทวนคู่มือการบินเพื่อให้คำแนะนำแก่ลูกเรือเกี่ยวกับวิธีควบคุมบังคับส่วนของปีกเล็กที่อยู่บริเวณส่วนหางเครื่องบินในบางสถานการณ์
ขณะที่คำสั่งของเอฟเอเอมีขึ้นทันทีหลังจากเมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) โดยบริษัทเครื่องบินโบอิ้งของสหรัฐฯได้ส่งจดหมายแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยไปยังสายการบินหลายสายที่ใช้เครื่องโบอิ้ง737แม็กซ์ หลังจากที่เกิดเหตุเครื่องโบอิ้ง737แม็กซ์8ของสายการบินไลอ้อน แอร์ได้ตกลงในทะเลชวาเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ 189 คน โดยจดหมายเตือนของโบอิ้งเป็นการแจ้งให้นักบินทราบถึงวิธีจัดการกับข้อมูลที่ผิดพลาดของตัวเซนเซอร์สำคัญบนเครื่องบิน

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติของอินโดนีเซียรายงานความคืบหน้าการสอบสวนสาเหตุเครื่องบินโบอิ้งของสายการบินไลอ้อนแอร์ตกว่า มีการเปลี่ยนตัวเซนเซอร์ตรวจวัดความสูงหรือมุมปะทะในวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา หรือ 1 วันก่อนที่เครื่องบินจะตกในวันถัดมา โดยเซ็นเซอร์วัดความสูงหรือมุมปะทะนี้เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์บนเครื่องบินเข้าใจว่าส่วนหัวของเครื่องบินมีความสูงเกินไปหรือไม่เมื่อเทียบกับกระแสอากาศ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่อาจทำให้เครื่องบินเกิดอาการ “stall” หรือเข้าสู่ภาวะร่วงหล่น และเป็นสาเหตุให้เครื่องบินตกได้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน