นายกฯขออาเซียน ร่วมมือแก้ปัญหาผลผลิตเกษตรตกต่ำ

12:05 8 พฤศจิกายน 2561 1,031
นายกรัฐมนตรีเป็นประธานประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียนครั้งที่ 24 ขออาเซียนร่วมมือแก้ปัญหาทุกด้าน โดยเฉพาะปัญหาราคาผลผลิตการเกษตรที่ตกต่ำ

 

วันนี้ (8 พ.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมรัฐมนตรีขนส่งอาเซียน ครั้งที่ 24 ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ โดยกล่าวเปิดการประชุมฯว่า “รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีที่ประเทศสมาชิกมีการดำเนินโครงการความร่วมมือกันทุกมิติ ทั้งเรื่องการขนส่งทางอากาศ ทางบก ทางน้ำ การอำนวยความสะดวกในการขนส่ง และความร่วมมือด้านการขนส่งระหว่างอาเซียน ทำให้เศรษฐกิจการค้า การลงทุนมีความเจริญก้าวหน้า โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่ง ความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนความเป็นเอกภาพระหว่างกัน การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืน ทำให้เกิดการเข้าถึงอย่างเท่าเทียมในทุกภูมิภาคของอาเซียน

 

รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการขนส่งเคลื่อนย้ายวัตถุดิบ สินค้า แรงงาน ประชาชน การอำนวยความสะดวกด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ทั้งระหว่างภูมิภาคอาเซียนด้วยกัน และกับประเทศนอกภูมิภาค อาเซียน จึงควรเร่งสร้างความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อทั้งภายในและภายนอก

 

ขณะที่ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีระบุว่า เนื่องจากไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า จึงขอความร่วมมือให้ช่วยกันสร้างศักยภาพที่เข้มแข็งมีการต่อรองกับภูมิภาคอื่นด้วย และยอมรับว่าขณะนี้ไทยและหลายประเทศประสบปัญหาราคาผลผลิตด้านการเกษตรที่ตกต่ำ รวมถึงการป้องกันภัยคุกคามในรูปแบบใหม่และรูปแบบเก่าซึ่งนอกเหนือจากเวทีนี้ที่จะพูดคุยกันแต่เชื่อว่ารัฐมนตรีขนส่งอาเซียนทุกประเทศมีบทบาทในทุกรัฐบาล จึงขอความร่วมมือช่วยประสานการแก้ปัญหาไปด้วยกัน

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันสร้างประชาคมอาเซียนให้เกิดความเข้มแข็งเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ร่วมมือและเดินหน้าไปด้วยกันอย่างบูรณาการ และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังพัฒนาอาเซียนให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน