อภ.เดินหน้าสร้างโรงงานกัญชาแห่งแรกของไทย

11:49 8 พฤศจิกายน 2561 1,752
องค์การเภสัช เตรียมใช้งบประมาณ120ล้าน สร้างโรงงานกัญชาแห่งแรกในประเทศไทย

 

วันนี้( 8 พ.ย.61) นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม กล่าวถึง การพัฒนาวิจัยสกัดกัญชาว่า องค์การเภสัชกรรมเตรียมเป็นหน่วยนำร่องในการผลิตสารสกัดจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์กับประชาชน  หลังการแก้ไขประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุขและผลิตเพื่อใช้เองไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ 

 

โดยคณะกรรมการ องค์การเภสัชกรรม ได้อนุมัติงบ 120 ล้านบาท สำหรับการปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์ เพื่อเป็นวัตถุดิบในการสกัดในระดับกึ่งอุตสาหกรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนปรับปรุงสถานที่ ที่โรงงานสารสกัด ที่คลอง 10 และหลังจากนั้นจะผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์ เพื่อขึ้นทะเบียนจากกัญชาสายพันธุ์ที่ปลูกเองต่อไป ทั้งนี้คาดว่าจะปลูกได้เองภายในปลายปี 2562 สำหรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรมนั้น จะปลูกที่อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี ในพื้นที่ 1,500 ไร่ พร้อมตั้งโรงงานผลิต และสร้างเป็นวิจัยผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อการแพทย์

 

ส่วนขั้นตอนของกฏหมาย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการพิจารณาร่า งพ.ร.บ.ยาเสพติด (ฉบับที่…) พ.ศที่เสนอโดย 44 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 13 พ.ย.นี้ โดยการพิจารณาในเบื้องต้นพบว่าแนวคิดร่างกฎหมายฉบับ สนช.ไม่แตกต่างกัน คือ ทำเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อประโยชน์ของประชาชนใน 4 กลุ่มโรคที่มีผลศึกษาว่าได้ผลคือ 1.รักษาอาการคลื่นไส้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ให้คีโม ,2.โรคลมชักในเด็ก ,3.ปลอกประสาทอักเสบ และ 4.ปวดอื่นๆ ที่เดิมทีต้องใช้มอร์ฟีนในการบรรเทาอาการปวด ส่วนการแพทย์แผนไทยก็จะมีเรื่องของน้ำมันกัญชาที่จะนำมาใช้ ยกเว้นส่วนดอก ใบที่ยังไม่อนุญาต

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน