“ทรัมป์”ปลด“เซสชันส์” พ้นตำแหน่ง รมต.ยุติธรรม

10:34 8 พฤศจิกายน 2561 1,216
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลดนายเจฟฟ์ เซสชันส์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมหลังขัดแย้งกันมานาน และเตรียมให้ แมทธิว วิเทเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่รักษาการแทน

 

วันนี้ (8 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศปลดนายเจฟฟ์ เซสชันส์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) โดยจะให้นายแมทธิว วิเทเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ของเขาทำหน้าที่แทนไปก่อนชั่วคราวจนกว่าจะมีการแต่งตั้งผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งถาวร

 

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ วิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งต่อนายเซสชันส์ อดีตวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน รัฐแอละแบมา ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกที่สนับสนุนทรัมป์ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและภักดีต่อทรัมป์มากที่สุด โดย ปธน.ทรัมป์เขียนในทวิตเตอร์ว่า “ขอบคุณนายเซสชันส์สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมแสดงความปรารถนาดีต่อเขา และจะมีการประกาศแต่งตั้งผู้เข้ามาทำหน้าที่รัฐมนตรียุติธรรมถาวรในเร็วๆนี้ ขณะที่ “เซสชันส์” เขียนในจดหมายฉบับหนึ่งที่ส่งถึงจอห์น เคลลี ประธานเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว โดยกล่าวว่า “เขาจะยื่นใบลาออกตามความต้องการของประธานาธิบดี”

 

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการยุติช่วงเวลาของความสับสนวุ่นวายสำหรับนายเชสชันส์ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้วิสัยทัศน์สำหรับอเมริกาของทรัมป์ประสบผลสำเร็จ และเปลี่ยนแปลงนโยบายในยุคของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาเกี่ยวกับผู้อพยพเข้าเมือง,การปฏิรูปตำรวจ และสิทธิพลเรือน

 

“เจฟฟ์ เซสชันส์” เป็นผู้ที่สนับสนุนแนวทางแข็งกร้าวของรัฐบาลทรัมป์ในการแก้ปัญหาผู้อพยพเข้าเมือง และมักชื่นชมถ้อยแถลงที่แข็งกร้าวในการปราบปรามอาชญากรรมของทรัมป์ แต่แม้ว่าตัวเขาจะสนับสนุนนโยบายของทรัมป์มาอย่างต่อเนื่อง แต่ความสัมพันธ์กับประธานาธิบดียังคงตึงเครียดและขัดแย้งกันมานานหลายเดือนเกี่ยวกับการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษ กรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐคนหนึ่ง กล่าวว่า นายเซสชันส์ได้รับคำร้องขอให้ลาออกจากตำแหน่งจากนายเคลลีไม่ใช่ประธานาธิบดีเมื่อเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) แต่ยังไม่ชัดเจนว่านายมุลเลอร์ถูกร้องขอแบบนี้ก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่ ส่วนทรัมป์ ไม่ได้ตอบคำถามโดยตรงเกี่ยวกับนายเซสชันส์ระหว่างแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) โดยกล่าวแต่เพียงว่าเรื่องทั้งหมดเขาทำให้คณะรัฐมนตรีของเขาพอใจเป็นอย่างมาก

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน