ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล โอกาสทองผู้ประกอบการ

18:53 7 พฤศจิกายน 2561 1,213
ร้านสะดวกซื้อไม่ได้มาทดแทนร้านอาหารตามสั่งแต่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่สะดวกจึงเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้น

วันนี้(7พ.ย.61)โมเดลในการทำธุรกิจยุค4.0ต้องปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่มีความต้องการหลากหลายมากขึ้น เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบธุรกิจ ซึ่งผู้ประกอบการที่สามารถปรับตัวให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งของผู้บริโภคยุค ดิจิทัล ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งร้านสะดวกซื้อที่เปิด24ชั่วโมงสามารถตอบสนองความต้องการไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบันได้ พฤติกรรมผู้บริโภคยุค4.0 ต้องการความสะดวกและรวดเร็วดังนั้นจึงเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการที่ปรับตัว

 

เซเว่น อีเลฟเว่นบริเวณซอยประชาสงเคราะห์23 เป็นโมเดลต้นแบบที่ทดลองเปิดให้บริการอาหารตามสั่งมีเมนูอาหารคาว หวาน ไว้บริการ อาทิ โจ๊กหมู ไก่สติ๊ก ข้าวหมูทงคัตสึ และ เฉาก๊วยนมสดซึ่งเมนูต่างจากร้านอาหารโดยรอบและสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

 

ทีมข่าว TNN 24 ช่อง 16 ยังได้สำรวจความเห็นของผู้ประกอบการรายย่อยทั้งร้านข้าวมันไก่ ผลไม้ และ ขนมโตเกียว ซึ่งตั้งใกล้เคียงร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ส่วนใหญ่ยอมรับว่านอกจากช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านเหมือนเพื่อนคู่ค้ามากกว่าคู่แข่ง

 

จะเห็นได้ว่าการเพิ่มบริการใหม่ๆของร้านเซ่เว่น อีเลฟเว่น ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการของผู้บริโภคและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าโดยตลาดอาหารในปัจจุบันมีมูลค่ากว่า390,000 ล้านบาทต่อปี ขยายตัวร้อยละ2-4ต่อปี การแข่งขันสูงทำให้ร้านอาหารในปัจจุบันปรับตัวสู่ยุค4.0 ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เข้ามาช่วยเปิดบริการเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ทันใจสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัล