เตือนภัย!บินพารามอเตอร์เหนือน้ำ สุดท้ายจมน้ำเกือบดับ

16:30 7 พฤศจิกายน 2561 909
เตือนภัย!นักบินพารามอเตอร์พาดโผนเหนือน้ำสุดท้ายเครื่องดับเกือบจมน้ำเสียชีวิต โชคดีผู้เห็นเหตุการณ์ช่วยได้ทัน

วันนี้(7พ.ย.61)พลเมืองดีเก็บภาพขณะร่มบินหรือพารามอเตอร์ ทำการบินผาดโผนเหนือบึงน้ำขนาดใหญ่ของเชียงใหม่วอเตอร์คลับ ตำบลสำราษราษฎร์ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่เปิดบริการเล่นวินด์เซิร์ฟ ฟลายบอร์ดและเวคบอร์ด โดยมีร่มบินซึ่งทราบว่าบินขึ้นมาจากเขตอำเภอสันกำแพงมายังบึงน้ำแห่งนี้และทำการโชว์ลีลาผาดโผนกลางอากาศ เพื่อแสดงโชว์ให้กับผู้ที่มาใช้บริการของเชียงใหม่วอร์เตอร์คลับ โดยบินวนไปมาแล้วก็บินลงต่ำเพื่อจะบินให้เฉียดน้ำมากที่สุด แต่บินต่ำจนเกินไปจนตัวนักบินและเครื่องยนต์กระแทกกับน้ำอย่างแรงทำให้เครื่องยนต์คับ ไม่สามารถเร่งเครื่องขี้นมาจนนักบินพร้อมร่มตกลงไปในน้ำ

 

ผู้ที่เห็นเหตุการณ์จึงต้องรีบกระโดดลงไปช่วยนักบิน เพราะว่ายังคงติดอยู่กับตัวเครื่อง แต่ยังโชคดีที่ตกลงไปไม่ห่างจากฝั่งมากนัก จึงช่วยชีวิตเอาไว้ได้และนำตัวขึ้นมาจากน้ำอย่างปลอดภัยสำลักน้ำเพียงเล็กน้อย

 

อย่างไรก็ดีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ที่อ่างเก็บน้ำแม่เย็น ภายในค่ายขุนเณร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อมีการบินพารามอเตอร์โชว์ผาดโผนแต่เกิดผลาด เครื่องกระแทกน้ำจนดับ และนำร่างของคนขับจมลงไปในน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากฝังมาก จนไม่สมารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้ จึงเป็นอุทรหรณ์สำหรับนักบินร่มบินหรือนักเล่นพารามอเตอร์ ไม่ควรบินบนผิวน้ำเพราะหากประสบอุบัติเหตุหรือเครื่องยนต์ดับ ก็จะทำให้ตกลงไปในน้ำ ซึ่งนักบินจะต้องถอดอุปกรณ์หลายชิ้นให้ออกจากที่นั่งนักบิน หากปลดไม่ทันก็จะทำให้จมได้และเสียชีวิตได้