ศิริราชชี้ สมุนไพรยอดฮิตยังไม่มีงานวิจัยรองรับรักษาโรค

16:25 7 พฤศจิกายน 2561 1,213
เภสัชกรศิริราช ระบุ 'สมุนไพรหญ้าหนอน' ยังไม่มีงานวิจัยรองรับสรรพคุณการรักษาที่มากพอ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายและความผิดปกติในระยะยาวได้

 

วันนี้( 7 พ.ย.61) โรงพยาบาลศิริราช จะจัดสัปดาห์เภสัชกรรม ครั้งที่ 19 ฉลาดใช้ยาและสมุนไพรสมเหตุผล ยุค 4.0 เพื่อเผยแพร่ความรู้การใช้ยาและสมุนไพรอย่างเหมาะสม ถูกต้อง ปลอดภัย ซึ่งในการบรรยายให้หัวข้อ "จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ สมุนไพรยอดฮิต" เภสัชกรวุฒิเชษฐ์ รุ่งเรือง ฝ่ายเภสัชกรรม โรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่าปัจจุบันประเทศไทยมีการนำสมุนไพรมาใช้รักษาโรคกันอย่างแพร่หลาย อาทิ ถั่งเช่า อังกาบหนู หนานเฉาเหว่ย โดยมีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ แต่ก็ยังมีข้อควรระวังเนื่องจากสมุนไพรดังกล่าวยังไม่มีงานวิจัยและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มารองรับมากพอ

 

ซึ่งสมุนไพรถั่งเช่า หรือ หญ้าหนอน ที่มีสรรพคุณเพิ่มสมรรถนะทางเพศและความแข็งแรงของร่างกายตามตำรับยาแผนจีนนั้น สามารถช่วยได้จริงและเห็นผล แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ติดต่อกัน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยมารองรับสรรพคุณการรักษาที่มากพอ อาจส่งผลให้เกิดอันตรายและความผิดปกติในระยะยาวได้

 

ส่วนสมุนไพรอังกาบหนู ที่มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่ามีสรรพคุณต้านมะเร็งนั้น ทางเภสัชกรวุฒิเชษฐ์ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เช่นเดียวกับ สมุนไพรหนานเฉาเหว่ย ที่มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด สามารถใช้ได้จริงในผู้ป่วยเบาหวาน แต่อันตรายอย่างมากในคนปกติที่อยากควบคุมระดับน้ำตาล ซึ่งถือเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมากนำมาสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและช็อคได้ในที่สุด 

 

อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพรที่ถูกวิธี คือ ใช้แต่น้อย ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลานานและควรศึกษาสรรพคุณ รวมถึงข้อบ่งชี้การใช้สมุนไพรตามตำรับยาสมุนไพรแผนโบราณ นอกจากนี้ไม่ควรซื้อสมุนไพร หรือ ยาตามตลาดนัด มารับประทานเอง อีกทั้งยังควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งหากมีการทานสมุนไพรควบคู่กับการรักษา  เพื่อลดความอัตราการเสี่ยงต่อการใช้สมุนไพร

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน