อ่วม!คุก200ปี “สวัสดิ์ แสงบางปลา”โกงปชช.

16:01 7 พฤศจิกายน 2561 1,016
ศาลพิพากษาจำคุก “สวัสดิ์ แสงบางปลา” อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯกว่า 200 ปี กรณีหลอกประชาชนลงทุนเสียหายกว่า 183 ล้านบาท

 

วันนี้ (7 พ.ย. 61) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมายังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายสวัสดิ์ เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนฯ

 

จากกรณี เมื่อต้นเดือนม.ค. 2559 – มิ.ย. 2560 ต่อเนื่องกัน จำเลยอาศัยตำแหน่งประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ หลอกลวงประชาชนร่วมลงทุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลที่อ้างว่าได้รับการจัดสรรมาเพื่อไปจำหน่ายเอากำไรต่อจะได้ค่าตอบแทนร้อยละ 1 ต่อเดือนของจำนวนเงินที่ให้กู้ยืม หรือร้อยละ 12 ต่อปี และเดือนสุดท้ายจะได้รับผลตอบแทนคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยทั้งที่ไม่เป็นความจริง จนมีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมากนำเงินมาลงทุนทั้งสิ้นกว่า 183 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นอาจารย์และข้าราชการในมหาวิทยาลัย

 

โดยศาลพิเคราะห์คำรับสารภาพจำเลยประกอบพฤติการณ์การกระทำผิดเเล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341,343 เเละ พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน,การกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบทให้ลงลงโทษฐานการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นบทหนักสุดให้ลงโทษทุกกรรมกรรมละ 5ปี จำเลยรับสารภาพลงโทษเหลือกรรมละ2ปี 6เดือน การกระทำจำเลยเป็นความผิด100 ครั้ง คงลงโทษจำคุกจำเลยทั้งหมด 200 ปี 600 เดือน เเต่ตามกฎหมายคงจำคุกจริงมีกำหนด20ปี เเละให้ชดใช้ค่าเสียหายเเก่ผู้เสียหาย 100ราย พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมายโดยกำหนดค่าเสียหายเเต่ละรายเเตกต่างกันตั้งเเต่ 3ล้านบาทเศษ ถึง 39ล้านบาทเศษ ส่วนที่โจทก์ขอให้นับโทษต่อจากคดีที่ศาลเเขวงพัทยาให้ยกเนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นอันยุติไปเเล้ว