ศาลสั่ง2จำเลยคดีฆ่ายกครัว8ศพ ร่วมชดใช้ค่าเสียหาย

14:43 7 พฤศจิกายน 2561 1,102
ศาลอุทธรณ์ภาค 8 รับอุทธรณ์คดีแพ่ง ให้จำเลยอีก 2 คนซึ่งร่วมก่อเหตุฆ่ายกครัว 8 ศพที่จังหวัดกระบี่ร่วมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ญาติผู้ตายแต่ไม่รับอุทธรณ์คดีอาญา พร้อมขอให้ศาลเพิ่มโทษจำเลยอีก 2 คน

 

วันนี้ (7 พ.ย. 61) ศาลอุทธรณ์ภาค 8 นัดฟังคำสั่งคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ครอบครัวของนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ อายุ 46 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านเขางาม ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ซึ่งถูกนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล หรือบังฟัต อายุ 41 ปี ร่วมกับพวกรวม 8 คน บุกเข้าไปใช้อาวุธสังหารเสียชีวิตภายในบ้านพักเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ปี 2560 โดยศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิตบังฟัตพร้อมพวก6 คน ส่วนอีก 2 คนสั่งจำคุกตั้งแต่ 1-2 ปี

 

โดยในวันนี้ญาติของผู้ตายเดินทางไปฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 8 ที่ศาลจังหวัดกระบี่ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งญาติผู้ตายได้อุทธรณ์คำสั่งศาลที่ตัดสินให้จำคุกจำเลยที่ 7 และ 8 ตั้งแต่ 1-2 ปีนั้น ญาติผู้ตายเห็นว่าคำพิพากษาเบาเกินไปทั้งที่มีส่วนร่วมกระทำความผิดด้วยจึงยื่นอุทธรณ์

 

นอกจากนี้ ยังได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินในคดีแพ่งที่ศาลตัดสินให้จำเลยที่ 1-6 ชดใช้และเยียวยาค่าเสียหายแก่ญาติผู้ตายเป็นเงิน 7,5400,000บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนจำเลยที่ 7 และ 8ไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งญาติผู้ตายได้อุทธรณ์คำสั่งโดยให้เหตุผลเดียวกันคือจำเลยที่ 7 และ 8 มีส่วนกระทำความผิดด้วยจึงควรมีส่วนร่วมชดใช้ค่าเสียหายด้วย

 

 

ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ในส่วนของคดีแพ่งศาลรับอุทธรณ์คดีที่ขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 8 แก้เป็นให้จำเลยที่ 7 และที่ 8 ร่วมรับผิด และขอให้จำเลยที่ 7 และ8 ชำระดอกเบี้ยนับแต่วันทำละเมิด โดยทำสำเนาให้จำเลยภายใน 15 วัน หากไม่มีผู้รับโดยชอบให้ปิดเป็นหมายศาลต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีอาญาที่ญาติของผู้ตายยื่นอุทธรณ์นั้น ศาลมีคำสั่งว่าผู้ร้องไม่ได้เป็นโจทก์ร่วมกับฝ่ายอัยการตั้งแต่ต้น จึงไม่มีอำนาจยื่นอุทธรณ์ในส่วนของคดีอาญา ศาลจึงไม่จำเป็นต้องพิเคราะห์อุทธรณ์ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ดังนั้นจึงมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ในส่วนของคดีอาญา