คุก!37ปี4เดือน“มือปืนป๊อบคอร์น”ยิงปะทะกลุ่ม นปช.

12:10 7 พฤศจิกายน 2561 1,483
ศาลฎีกาพิพากษากลับตามศาลชั้นต้น จำคุกมือปืนป๊อบคอร์น 37 ปี 4 เดือน เหตุพยานหลักฐานทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ที่บันทึกเหตุการณ์รวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดยืนยันชัดเจนถึงตัวผู้ก่อเหตุ

 

วันนี้ (7 พ.ย. 61) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือ “มือปืนป๊อบคอร์น” จากเรือนจำบางขวางมายังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาฎีกาในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายวิวัฒน์ เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นฯ

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ปี 2557 จำเลยกับพวกได้ใช้ปืนยาวไม่ทราบชนิดและขนาดยิงเข้าไปภายในศูนย์การค้าไอทีสแควร์ ย่านหลักสี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมนุมกลุ่ม กปปส.เพื่อสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุม นปช.ที่จะเข้ามาปะทะกันจนทำให้นายอะแกว แซ่ลิ่ว อายุ 72 ปี ถึงแก่ความตายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 ราย

 

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 37 ปี 4 เดือน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษากลับยกฟ้องแต่ให้ขังไว้ระหว่างฎีกา เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้มีพยานโจทก์หลายปากแต่ไม่มีประจักษ์พยานมายืนยัน จึงยังมีข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำผิดหรือไม่ จากนั้นอัยการโจทก์และโจทก์ร่วมยื่นฎีกาขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

 

ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์พยานหลักฐานทั้งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งจากกล้องวงจรปิด และภาพบันทึกเหตุการณ์ในอินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบบุคคลได้ชัดว่าเป็นตัวจำเลย และพี่ชายของจำเลยให้การว่าบุคคลตามภาพมีลักษณะตรงกับจำเลย พยานหลักฐานที่ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยมาให้ยกฟ้องจำเลยนั้นยังคลาดเคลื่อนไปจากพยานหลักฐานที่โจทก์และโจทก์ร่วมนำสืบมา ศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วยจึงพิพากษากลับให้จำคุกตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นเป็นเวลา 37 ปี 4 เดือน