รวบ6ผู้ต้องสงสัย วางแผนลอบทำร้ายปธน.ฝรั่งเศส

11:59 7 พฤศจิกายน 2561 2,059
ฝรั่งเศสจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คน หลังต้องสงสัยกำลังวางแผนลอบทำร้ายประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง พร้อมเริ่มสอบสวนทั้งหมดในคดีก่อการร้าย

 

วันนี้ (7 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศสจับกุมผู้ต้องสงสัย 6 คนฐานต้องสงสัยว่ากำลังวางแผนลอบทำร้ายประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และได้เริ่มเปิดการสอบสวนผู้ต้องสงสัยทั้งหมดเป็นคดีก่อการร้ายและเป็นคดีอาญา

 

โดยผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 5 คนและหญิง 1 คนถูกจับกุมได้ใน 3 พื้นที่คือ ภูมิภาคโมแซลและอิแซร์,ในภาคตะวันออกของฝรั่งเศส และในภูมิภาคอิเล-เอต์-วีแลนในภาคเหนือของฝรั่งเศส โดยก่อนการจับกุม หน่วยงานด้านความมั่นคงภายในของฝรั่งเศสได้เฝ้าติดตามผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยทั้งหกคน

 

การจับกุมผู้ต้องสงสัยเมื่อวานนี้ (6 พ.ย.) เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีมาครงกำลังเยือนภาคเหนือของฝรั่งเศส เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีการหยุดยิงในสงครามโลกครั้งที่ 1

 

ด้านอัยการฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ในการสอบสวนจะตรวจสอบรายละเอียดของแผนการลอบทำร้ายผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งยังอยู่ในขั้นต้นของการวางแผน โดยยังคลุมเครือและไม่ลงตัว แต่เกี่ยวข้องกับการพยายามจะลงมือด้วยความรุนแรงต่อประธานาธิบดีมาครงเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งฝรั่งเศสเคยจับกุมชายอายุ 23 ปีในข้อหาวางแผนลอบสังหารมาครงในวันที่ 14 ก.ค. ซึ่งเป็นวันชาติฝรั่งเศส