ส่ง'ยานมาร์สโกลบอลเซอร์เวเยอร์'สำรวจดาวอังคาร

07:26 7 พฤศจิกายน 2561 1,053
วันนี้ในอดีต 7 พ.ย.1996 นาซ่าส่ง 'ยานมาร์สโกลบอลเซอร์เวเยอร์' ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อสำรวจลักษณะพื้นผิว-ทำแผนที่ดาวอังคารอย่างละเอียด

 

รู้หรือไม่ 7 พ.ย.1996 นาซ่าได้ส่ง ยานมาร์ส โกลบอล เซอร์เวเยอร์ (Mars Global Surveyor) ขึ้นสู่อวกาศและเริ่มโคจรรอบดาวอังคารในวันที่ 11 ก.ย. 1997 ซึ่งเป็นโครงการสำรวจดาวอังคาร พร้อมทั้งทำการสำรวจและถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคารอย่างละเอียด เพื่อนำไปทำแผนที่ดาวอังคาร ตรวจชั้นบรรยากาศ และวัดค่าสนามแม่เหล็ก โดยได้เปิดเผยภาพถ่ายอย่างละเอียดของใบหน้าปริศนาบนดาวอังคาร ว่าแท้จริงแล้วไม่ได้มีความลึกลับแต่อย่างใด เพราะเป็นแค่เพียงเนินเขาที่ถูกน้ำและลมกัดเซาะเพียงเท่านั้น โดยยานลำนี้สามารถส่งภาพจากพื้นผิวของดาวอังคารกลับมาได้มากถึง 240,000 ภาพ ดังนั้นจากเดิมที่เคยวางแผนโครงการเอาไว้แค่เพียง 2 ปี ก็ได้ถูกขยายภารกิจออกไปเป็น 4 ปี ควบคู่กับยานมาร์ส พาธ ไฟน์เดอร์

 

ผู้จัดการโครงการมาร์ส โกลบอล เซอร์เวเยอร์ ที่ JPL กล่าวว่า มันเป็นเครื่องกลที่พิเศษสุดที่ได้ทำสิ่งต่างๆ ที่ผู้ออกแบบไม่เคยคิดว่าจะทำได้แม้จะอยู่ในสภาพปีกหัก, ไจโรสโคปเสียไป 1 ตัว และข้อต่อหมุนเสีย ผู้สร้างและดำเนินงานจะภูมิใจกับตำนานการค้นพบทางวิทยาศาสตร์และยังเป็นปฏิบัติการสนับสนุนปฏิบัติการอื่นๆ ในอนาคต ยานได้สำรวจกำหนดจุดร่อนลงจอดของโรเวอร์แฝดทั้งสองของนาซ่าในปี 2004 และหาจุดสำหรับการร่อนลงจอดในอนาคตองปฏิบัติการฟินิกซ์(Phoenix) และห้องทดลองวิทยาศาสตร์ดาวอังคาร(Mars Science Labaoratory) มันยังจับตาดูสภาวะชั้นบรรยากาศในระหว่างแอโรเบรคของยานรุ่นใหม่กว่า เป็นยานเชื่อมสัญญาณของโรเวอร์และให้ข้อมูลแผนที่เกี่ยวกับสภาวะรอบข้างของโรเวอร์

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน