วัดพระบาทน้ำพุยันรับผู้ป่วยโรคเอดส์ทุกคน

11:48 6 พฤศจิกายน 2561 830
วัดพระบาทน้ำพุวิงวอนญาติผู้ป่วยโรคเอดส์ อย่านำผู้ป่วยมาทิ้งบริเวณรอบวัด ยืนยันวัดรับผู้ป่วยทุกรายไม่มียกเว้น วัดมีสถานที่รองรับเพียงพอ

วันนี้ (6พ.ย.61) หลังจากที่แฟนเพจ "วัดพระบาทน้ำพุ" ได้แชร์ภาพและคลิปสุดสลดเมื่อไปพบผู้ป่วยถูกทิ้งไว้ โดยในข้อความระบุว่า “การนำผู้ป่วยติดเชื้อ HIV มาทิ้งนั้นอาจเป็นทางเลือกที่ง่าย แต่ไม่เป็นผลดีกับผู้ป่วย เพราะหากมีอาการหนักอาจไม่ทันการ และยิ่งหากทิ้งแบบไม่มีเอกสาร ไม่ว่าจะเป็นบัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน วัดจะต้องไปแจ้งความ ยิ่งหากผู้ป่วยไม่สามารถสื่อสาร หรือช่วยเหลือตัวเองได้ ญาติจะต้องเป็นผู้ยินยอม ซึ่งวัดไม่สามารถทำแทนได้ ดังนั้นญาติ หรือผู้ที่นำมา จำเป็นต้องอยู่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่”

 

ทั้งนี้ ในคลิปมีบทสนทนาโต้ตอบระหว่างผู้ป่วยกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งทราบว่าเพื่อนบ้านเป็นผู้ที่นำมาไว้ที่ข้างกำแพงวัด โดยที่ไม่ได้ระบุสาเหตุว่าทำไมไม่พาเข้าไปส่งในวัด และจากข้อมูลทราบว่าผู้ป่วยอยู่คนเดียว เดินทางไปรักษาด้วยตนเองตอนยังแข็งแรง จนตอนนี้อาการอาจทรุดลง จึงขอมารักษาตัวต่อที่วัดพระบาทน้ำพุ

 

จากการสอบถามไปยังวัดพระบาทน้ำพุ ได้ข้อมูลว่า ขณะนี้วัดรับตัวผู้ป่วยมาอยู่ในความดูแลของวัดพระบาทน้ำพุแล้ว และได้ติดต่อประสานญาติ เพื่อขอเอกสารในการเข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช พร้อมพักฟื้นต่อที่วัด ส่วนเหตุผลที่นำมาทิ้งไว้ได้รับคำตอบว่า เกรงว่าวัดจะไม่รับผู้ป่วย

 

ด้านพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ยืนยันว่า ที่ผ่านมาทางวัดไม่เคยปฏิเสธผู้ป่วยถ้าเตียงไม่เต็ม จึงขอว่าอย่านำผู้ป่วยมาทิ้งอีก แม้กระทั่งกรณีที่นำผู้ป่วยมาส่ง แต่เอกสารไม่ครบและสัญญาว่าจะมาเยี่ยมตามที่วัดกำหนดแล้วก็เงียบหายไป จึงอยากให้ญาติเข้ามาพูดคุยและทำทุกอย่างให้ถูกต้องดีที่สุด 

 

อย่างไรก็ตาม อาการของผู้ป่วยที่ถูกนำมาทิ้งนั้น จากการประเมินยังสามารถรักษาด้วยการกินยาต้านไวรัสได้ ไม่ได้อยู่ในระยะสุดท้าย หากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาการจะดีขึ้นได้

 

ขณะที่ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย บอกว่าปัจจุบันบ้านเราให้สิทธิการรักษา เข้าถึงยาต้านเชื้อไวรัส HIV ในทุกสิทธิการรักษา ซึ่งเป็นยาที่มีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยจะมีสุขภาพดีขึ้นถึงร้อยละ 90 ในผู้ป่วยที่เข้ารับยาอย่างสม่ำเสมอสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดังนั้นการพบผู้ป่วยควรเปิดโอกาสให้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะการป่วยในระยะแรก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน