สธ.เตือน! 10อาการเสี่ยงอันตรายห้ามนวด

15:20 5 พฤศจิกายน 2561 1,777
กระทรวงสาธารณสุข เตือน10อาการเสี่ยง 'ห้ามนวด' โดยเด็ดขาด เพราะอาจอันตรายถึงชีวิตได้

 

วันนี้( 5 พ.ย.61) จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิต หลังไปใช้บริการนวดคลายเส้น ที่ร้านนวดแห่งหนึ่งในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมาแล้วเกิดอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกจนต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเบื้องต้นแพทย์ระบุว่ามีลิ่มเลือดไปอุดตันบริเวณปอดทำให้หายใจไม่ออก โดยญาติให้ข้อมูลว่าก่อนเข้าใช้บริการผู้เสียชีวิต ได้มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ จากการเล่นฟุตบอล

 

ทั้งนี้ มีคำแนะนำจะกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้ความรู้ก่อนการเข้ารับบริการนวด ที่จะต้องตรวจสอบร่างกาย โดยผู้ที่มีอาการ และ โรคเหล่านี้ ห้ามนวดเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้ อาทิ ผู้ที่มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ,เป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลัน ,ห้ามนวดบริเวณที่มีอาการอักเสบ ติดเชื้อ กระดูกหัก เปราะ ร้าว เคลื่อน ,ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ที่ยังควบคุมอาการให้อยู่ในระยะปกติไม่ได้  ,โรคมะเร็ง ,ผู้ที่มีอาการหลอดเลือดดำอักเสบและกระดูกพรุนอย่างรุนแรง

 

                  

 

พร้อมเตือนว่าหากไปใช้สถานบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน คนนวดอาจไม่มีความรู้ ว่านวดบริเวณใดหรือจุดใดที่ไม่ควรนวด และอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ หรืออันตรายถึงชีวิตได้ โดยบริเวณที่ไม่ควรนวด  อาทิ ตามแนวกระดูก และหลอดเลือด เช่น แนวกระดูกต้นคอ สันหลัง ซี่โครง ข้างคอ ใต้หู หลังหู ต่อมน้ำเหลืองใต้คาง จุดศูนย์รวมเส้นประสาทต่างๆ เช่น ข้อพับแขน ข้อมือ และข้อพับขา ทั้งนี้หากใครรู้ตัวว่าเพิ่งเข้ารับการผ่าตัด เพิ่งประสบอุบัติเหตุจนกระดูกหัก หรือแตก เป็นหญิงมีครรภ์ เป็นผู้สูงอายุ และเคยผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายมาก่อน ต้องเพิ่มความระมัดระวัง หรือเลี่ยงการนวดบริเวณที่มีความเสี่ยงด้วย
 

นอกจากนี้การเลือกสถานบริการที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ก็จะช่วยลดความเสี่ยงอันตรายจากการนวดได้อีกทางหนึ่งด้วย