จีนทำสำเร็จปลูกข้าวในน้ำเค็มเลี้ยงปชช.80ล้านคน

14:57 30 ตุลาคม 2561 1,688
กลุ่มนักวิทย์จีนประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการเก็บเกี่ยว ข้าวที่ปลูกในน้ำเค็ม สามารถหล่อเลี้ยงประชากรได้อีก80ล้าน

วันนี้(30ต.ค.61)คณะนักวิทยาศาสตร์จีนได้เก็บเกี่ยว 'ข้าวทะเล' ที่ทนทานต่อความเป็นด่างซึ่งปลูกในมณฑลชานตง ทางตะวันออกของประเทศ นับเป็นความสำเร็จในเบื้องต้น เพื่อส่งเสริมการผลิตข้าวในจีนและสามารถหล่อเลี้ยงประชากรได้อีก80ล้านคน โดยข้าวชนิดใหม่ที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการเก็บเกี่ยวที่เมืองชิงเต่านั้นเคยได้รับการเปิดเผยเมื่อหนึ่งปีก่อนและข้าวทะเลสามารถปลูกในบริเวณที่ลุ่มราบน้ำขึ้นถึงหรือดินเค็มที่มีความเป็นด่าง

 

จาง กัวะตงรองผู้อำนวยการศูนย์ข้าวทะเล ชิงเต่า  เปิดเผยว่าหากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติในขณะที่ จีนมีประชากรจำนวนมหาศาลจึงเป็นเรื่องยากในการพึ่งพาการนำเข้าอาหารหลักจากต่างประเทศ เนื่องจากอุปสรรคทางการขนส่งและหากชาวจีนหิวโหย เพราะการเพาะปลูกในประเทศได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติจะทำให้เกิดความไม่สงบในสังคมและความไร้เสถียรภาพต่อโลก

 

จาง กล่าวต่อไปว่าข้าวเจ้าและข้าวสาลีเป็นอาหารสำคัญของคนจีนและร้อยละ60ของประชากรจีน นิยมบริโภคข้าวเจ้าดังนั้น พื้นที่ที่มีความเป็นด่างและเค็มกว่า65,000ตารางกิโลเมตรจะถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นพื้นที่ปลูกข้าว ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปีทีมวิจัยประสบความสำเร็จในการปลูกและเก็บเกี่ยวข้าวที่ทนทานต่อความเป็นด่างในทะเลทรายดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์