‘ศรีวราห์’ยันเพลง‘ประเทศกูมี’ ไม่ผิดกม. กดไลค์-แชร์ได้

15:14 29 ตุลาคม 2561 1,192
พล.ต.อ.ศรีวราห์ยืนยันเพลง ‘ประเทศกูมี’ ตรวจสอบเบื้องต้นไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย สามารถกดไลค์และแชร์ได้

วันนี้ (29ต.ค.61) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือ หมายจับ ศิลปิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพลง "ประเทศกูมี" พร้อมระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดได้  เพราะเนื้อหาของเพลงยังไม่มีการระบุวัน-เวลา และสถานที่ อย่างชัดเจน หลังจากนี้ประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง รวมทั้งกดไลค์และกดแชร์เพลงนี้ได้ เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบหากมีการดำเนินคดีอาญา

 

ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลัง อย่างการแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น หรือไม่

 

ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่าเนื้อหาของเพลงนี้ โดยเฉพาะช่วงที่มีการพูดถึง "เสือดำ" ไม่เหมาะสม เพราะคดียังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล การนำประเด็นนี้มาร้องเพลง อาจเป็นการหาผลประโยชน์ ที่ผู้แต่งเพลงพยายามเชื่อมโยงกรณีของเสือดำกับการทำงานหน้าที่ของตัวเอง ในฐานะกำกับดูแลคดีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบุรายละเอียดอย่างชัดเจนก็ตาม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันด้วยว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี (ปอท.) ไปดำเนินการออกหมายเรียก หรือเชิญบุคคลใดมาสอบสวน ซึ่งกรณีที่มีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงกรณีการนำภาพเก่าไปตัดต่อและโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟสบุ๊ค ว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีจึงทำให้เกิดความเข้าผิด และทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความร้องทุกข์กับตำรวจปอท. เพื่อเอาผิดแล้ว

 

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งกำชับให้มีการพิจารณาหลักฐานเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ ส่วนรัฐบาลยังไม่มีการสั่งกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ