จำคุก! อดีตพุทธะอิสระ 1ปี6เดือน ทำร้ายสันติบาล

12:00 29 ตุลาคม 2561 1,476
ศาลพิพากษาจำคุกอดีตพระพุทธะอิสระ 1 ปี 6 เดือน กรณีทำร้าย 2 ตำรวจสันติบาลที่เวทีกปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 ให้รอลงอาญา 1 ปี เนื่องจากไม่เคยรับโทษมาก่อน

 

วันนี้ (29ต.ค.61) นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี หรือ อดีตพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย  อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐมนั่งรถเข็น เดินทางมายังศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายสุวิทย์เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร หน่วงเหนี่ยวกักขังฯ จากกรณีเมื่อระหว่าง 23 พฤศจิกายน 2556  - 1 พฤษภาคม 2557  จำเลยกับพวกร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ซ่องโจร เป็นหัวหน้า ผู้สั่งการกลุ่ม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ หน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ปลุกระดม ยุยง ชักชวนประชาชน และแนวร่วมเพื่อขับไล่รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ส. เข้ายึดหน่วยงานและสถานที่ราชการหลายแห่ง ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ใช้กำลังประทุษร้าย ร้อยตำรวจตรีสมคิด เชยกมล ,ดาบตำรวจวชิรพงศ์  อุ่นนวลบูรพงศ์  2 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้รับบาดเจ็บสาหัส และทรัพย์สินรวม 8 รายการ มูลค่า 60,900 บาทสูญหาย  เหตุเกิดแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพ

    

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้จำเลยให้การรับสารภาพ พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามกฎหมายหลายบทให้ลงโทษฐานกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บเป็นโทษหนักสุดให้จำคุก 3 ปี จำเลยให้การสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน และเมื่อพิเคราะห์รายงานการสืบเสาะพินิจแล้ว เห็นว่าคดีนี้จำเลยได้วางเงินชดใช้ให้กับผู้เสียหายทั้งสองแล้ว จำนวน 4 หมื่นบาท ซี่งผู้เสียหายทั่งสองไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีต่อไป ขณะที่จำเลยไม่เคยได้รับโทษคดีอาญามาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี ส่วนที่อัยการขอให้นับโทษต่อจากคดีกปปส. นั้น เนื่องจากคดีดังกล่าวศาลยังไม่มีคำพิพากษาจึงให้ยกคำร้อง

    

ด้านอดีตพระพุทธอิสระ กล่าวว่า เป็นความเมตตาของศาล ก็ยังมีอาการป่วยอยู่ ส่วนจะที่จะกลับเข้าสู่ร่มกาเสาวพัตรก็เป็นความจริง เตรียมจะบวชในวันที่ 1 ธันวาคม นี้ แต่จะเป็นวัดน้อยหรือวัดใดนั้น ยังปฏิเสธที่จะตอบ ส่วนเรื่องการเมืองให้ฝ่ายการเมืองดูแลจัดการไป และปฏิเสธตอบเรื่องการออกมาเคลื่อนไหวการเมือง