วันนี้ในอดีต ก่อตั้ง“สมาคมฟุตบอลอังกฤษ”

08:00 26 ตุลาคม 2561 1,566
วันนี้ในอดีต 26 ตุลาคม 1863 ก่อตั้ง “สมาคมฟุตบอลอังกฤษ” (The Football Association) สมาคมฟุตบอลเก่าแก่ที่สุดของโลก

 

วันนี้ในอดีต 26 ตุลาคม 1863 เป็นวันก่อตั้ง “สมาคมฟุตบอลอังกฤษ” (The Football Association) หรือ “FA” โดยก่อตั้งขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งถือเป็นสมาคมฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และปัจจุบันมี “เจ้าชายวิลเลียม” เป็นประธาน และยังอยู่ภายใต้พระบรมราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และมีรายการฟุตบอลสำคัญเช่น พรีเมียร์ลีก,ฟุตบอลลีก,เอฟเอคัพ

 

“สมาคมฟุตบอลอังกฤษ” ก่อตั้งขึ้นเพื่อวางกฏเกณฑ์และกติกาของการเล่นฟุตบอล ซึ่งจะดูและรับผิดชอบจัดเตรียมนักกีฬาทั้งชายและหญิงเพื่อเข้าแข่งขันฟุตบอลโลก รวมถึงเป็นผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยสมาคม (FA Cup) ซึ่งนี่ทำให้สมาคมฟุตบอลอังกฤษจึงเป็นหน่วยงานปกครองกีฬาฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และการแข่งขันฟุตบอล “FA Cup” เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยเริ่มขึ้นในปี 2415

 

 

สมาคมฟุตบอลอังกฤษมีระบบลีกฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งประกอบไปด้วยการแข่งขันระหว่างสโมสรในระดับต่างๆเกี่ยวโยงกันผ่านการเลื่อนชั้นและการตกชั้น ซึ่งในแต่ละลีกจะมีชื่ออย่างเป็นทางการและมีระบบการเลื่อนชั้นและตกชั้นที่เชื่อมโยงในอันดับที่ติดกัน ซึ่งทีมที่ประสบความสำเร็จจะเลื่อนชั้นขึ้นไปในอันดับเหนือขึ้นไป และทีมที่ได้อันดับล่างของตารางในแต่ละฤดูกาลจะตกชั้นลงไปเล่นในลีกชั้นล่างถัดไป แต่ในแต่ละทีมจะสามารถไต่อันดับขึ้นจากลีกล่างสุดและสามารถเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก โดยลีกฟุตบอลอังกฤษไล่ระดับดังนี้ พรีเมียร์ลีก,อีเอฟแอลแชมเปียนชิป,อีเอฟแอลลีกวัน,อีเอฟแอลลีกทู และเนชันนัลลีก

 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันนอกจากทีมใน 5 อันดับบนแล้ว จะมีการแข่งขันในลักษณะระดับที่เท่าเทียมกันในหลายลีก แบ่งตามภูมิภาค และในแต่ละลีกจะมีแบ่งย่อยออกเป็นหลายดิวิชันเช่นกัน