แจ้ง3ข้อหาผู้ช่วยเลขาฯปปช.ชักปืนขู่-สั่งสอบใน15วัน

12:05 17 ตุลาคม 2561 1,182
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง แจ้ง 3 ข้อหาผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. หลังชักปืนขู่คนขับรถแท็กซี่ย่านศูนย์ราชการ ขณะที่เลขาธิการ ป.ป.ช.สั่งสอบข้อเท็จจริงใน 15 วัน

 

วันนี้ (17 ต.ค. 61) โลกโซเชียลเผยแพร่คลิปชายขับรถเก๋งฮอนด้าแอคคอร์ด สีดำ ทะเบียน 3กย-2355 กรุงเทพมหานคร ชักปืนขู่ใส่คู่กรณีกลางศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เนื่องจากขับรถไม่พอใจกันบนถนน ขณะที่คู่กรณีเจ้าของคลิประบุว่า ขับรถมาตามปกติ แต่กลับถูกชายในคลิปที่ขับตามหลังมาบีบแตรใส่ เมื่อขับตามกันมาจนถึงจุดเกิดเหตุ ชายคนดังกล่าวก็จอดรถชักปืนลงมาขู่โดยมีภรรยาลงมาช่วยด่าซ้ำ

 

ขณะที่เหตุดังกล่าวเกิดเวลา 15.30 น. ของเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไป มีคนวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ทั้งตำหนิชายคนที่ชักปืนขู่ ขณะที่บางส่วนก็มองว่าผิดทั้งคู่

 

ต่อมา นายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมายอมรับว่าเป็นชายในคลิปดังกล่าว โดยอ้างว่ากำลังจะเลี้ยวเข้าศูนย์ราชการ แต่คู่กรณีซึ่งเป็นรถแท็กซี่ขับปาดหน้าจึงบีบแตรเตือนและขับแซงไป จากนั้นแท็กซี่ได้ขับตามมาจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจ โดยที่คู่กรณีไม่ได้เดินทางมาให้ปากคำด้วย ส่วนปืนที่ปรากฏในคลิปนั้นยืนยันว่าเป็นปืนถูกกฎหมาย

 

ด้าน พ.ต.อ.ปริญญา เหลืองอุทัย ผู้กำกับการ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง ระบุว่า นายพิเศษถูกแจ้ง 3 ข้อหาคือ มีปืนในครอบครอง แต่นำเอกสารครอบครองมาแก้ข้อกล่าวหาได้,พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ และใช้อาวุธปืน ส่วนคู่กรณีตรวจพบบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “อัญชลี” และได้ติดต่อไปในกล่องข้อความเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

 

ล่าสุด นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.ระบุว่า ได้สั่งการให้นายพิเศษรายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนรอบด้าน จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีนางณัชชา เกิดศรี รองเลขาธิการ ป.ป.ช.เป็นประธานกรรมการ และให้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ภายใน 15 วันเพื่อพิจารณาดำาเนินการตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งเรื่องนี้เบื้องต้นเห็นว่าเป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ตำแหน่งหน้าที่

 

ทั้งนี้ นายพิเศษ นาคะพันธ์ อายุ 52 ปี ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. เริ่มรับราชการในสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ป.) ตำแหน่งนิติกรระดับ 3 หลังจากนั้นได้เลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ช.ระดับ 8 ประเภทกลุ่มปฏิบัติการ และในปี 2555 ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ฝ่ายตรวจราชการมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีกำหนดเกษียนอายุราชการในปี 2569 นอกจากนี้ นายพิเศษเป็นหนึ่งในคณะทำงานแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 และยังเป็นคณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริต