เปิดตัว "CRRC Sifang" ผู้ผลิตรถไฟชั้นนำรายใหญ่ของจีน

13:07 16 ตุลาคม 2561 3,075
รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 20 : เปิดตัว "CRRC Sifang" ผู้ผลิตรถไฟชั้นนำรายใหญ่ของจีน

 

บริษัท CRRC Sifang บริษัทผลิตรถไฟชั้นนำของประเทศจีน ตั้งอยู่ที่เมืองชิงเต๋า นับเป็นฐานการผลิตรถไฟความเร็วสูงใหญ่ที่สุดในประเทศจีน  และมีท่าเรือขนส่งขบวนรถไฟไปตามสถานที่ต่างๆได้สะดวก   โดยบริษัทสามารถผลิตรถไฟทุกประเภท  ตั้งแต่ระดับ ความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถึง 380 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวม ปีละกว่า 1,000 ขบวน และยังผลิตอุปกรณ์ด้านการรถไฟเพื่อส่งออก

 

จุดแข็งของ CRRC Sifang  คือ การมีศูนย์วิจัยและพัฒนา หรือ R&D ที่มีประสิทธิภาพ และมีการทดสอบโครงสร้างรถไฟในรูปแบบต่างๆ  อาทิ เช่น การ  เสียดทานของล้อ การเลี้ยวโค้ง  ระบบเบรก  การทดสอบแสง เสียง อาการขณะรถวิ่งเข้าอุโมงค์  เพื่อไปสู่เป้าหมายให้ผู้โดยสารมีความสบายสูงสุด ไม่รู้สึกอึดอัด และ กังวลในระหว่างการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูว   นอกจากนี้ยังสามารถผลิตรถไฟได้รวดเร็ว  เพราะมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญจำนวนมาก  รวมถึงความพร้อมของอุปกรณ์ และหุ่นยนต์ที่ทันสมัย ทำให้กระบวนการผลิตรถไฟแต่ละขบวนใช้เวลาราว 6 เดือนสามารถส่งมอบรถให้แก่ลูกค้าได้

 

ปัจจุบัน บริษัท CRRC Sifang  นอกจากผลิตรถไฟประเภทต่างๆใช้ในประเทศจีนแล้ว ยังส่งออกรถไฟไปอีกกว่า 20 ประเทศ อาทิ เช่น สิงคโปร์ อาร์เจนติน่า ฮ่องกง สหรัฐ  เน้นการออกแบบให้ตรงความต้องการของลูกค้า  และสอดรับกับสภาพภูมิอากาศในแต่ละประเทศ ซึ่งปี 2560 ที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายมากกว่า  3 หมื่น 6 พันล้านหยวน หรือประมาณ 1.7 แสนล้านบาท