เลือกตั้ง 2562 :กกต.เคาะผู้ตรวจการเลือกตั้ง603คนทั่วประเทศ

14:06 12 ตุลาคม 2561 2,699
กกต. เคาะผู้ตรวจการเลือกตั้ง603คนมีระยะทำงาน5ปี โดยแต่ละจังหวัดมีไม่เท่ากันและไม่น้อยกว่า 5 – 8 คน

 

วันนี้( 12 ต.ค.61) นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีหนังสือแจ้งไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ให้ทราบว่านายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ลงนามในคำสั่งกกต.ที่ 64/2561 เรื่องการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้ว โดยเห็นควรให้แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร รวม 603 คน ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.เป็นต้นไป และให้บัญชีรายชื่อดังกล่าวมีระยะเวลา 5 ปี ซึ่งการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งไว้ 603 คน ทำให้แต่ละจังหวัดมีผู้ตรวจการเลือกตั้งจำนวนไม่เท่ากัน แต่จะไม่น้อยกว่าจังหวัดละ 5 - 8 คน โดยให้สำนักงาน กกต.จังหวัดแจ้งให้ผู้ได้รับการแต่งตั้งรับทราบ และเตรียมเข้ารายงานตัวเพื่อฝึกอบรม  

 

ขณะที่ความชัดเจนข้อห้ามเกี่ยวกับการระดมทุนของพรรคการเมือง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การระดมทุนของพรรคการเมืองจะขัดต่อคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.วินิจฉัยก่อน แต่หากจะโยนเรื่องมายัง คสช.ก็ต้องให้ กกต.ชี้แจงก่อนว่าทำได้หรือไม่ได้ ส่วนการหารือระหว่าง กกต. พรรคการเมือง และ คสช. ยังไม่ได้กำหนดวัน ต้องรอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณากำหนดวัน ซึ่งเป็นไปตามตารางที่ทาง คสช.จะพิจารณา ขณะที่นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ ดังนั้น อาจเป็นเดือนพฤศจิกายนนี้

 

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การรับบริจาคหรือจัดกิจกรรมระดมทุน ต้องขออนุญาต คสช. แต่การพิจารณาเรื่องความผิดทางการเมือง เป็นเรื่องของ กกต. ที่จะตัดสินว่าอันไหนผิดหรือถูก เพราะ คสช.จะดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น จะดำเนินการในเดือนธันวาคมนี้ หลังเชิญนักการเมืองเข้าพูดคุย เบื้องต้นยังไม่ได้กำหนดวันชัดเจน