สถานีหงเฉียวเซี่ยงไฮ้ที่สุดแห่งการบริหารจัดการผู้โดยสาร

12:53 11 ตุลาคม 2561 1,901
รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 17 : สถานีหงเฉียวเซี่ยงไฮ้ที่สุดแห่งการบริหารจัดการผู้โดยสาร

 

หงเฉียวเซี่ยงไฮ้ เป็นหนึ่งในสถานีที่มีผู้โดยสารมาใช้รถไฟความเร็วสูงมากที่สุดของประเทศจีน  ปัจจุบันมีขบวนรถไฟให้บริการเฉลี่ย 257 ขบวนต่อวัน รองรับผู้โดยสารเฉลี่ยกว่า 260,000 คนต่อวัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาล จะมีผู้โดยสารมากถึงวันละ 500,000 คน  ดังนั้นการบริหารจัดการคน และความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยมีการออกแบบสถานี ให้ทางเข้า-ออกจำนวน 6 ทาง 39 ประตู ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติได้ โดยใช้บัตรประจำตัว ตั้งแต่นอกอาคาร ขณะที่ในอาคารก็มีห้องจำหน่ายตั๋วด้วย นอกจากนั้นเมื่อผู้โดยสารเข้าประตูมาจะต้องผ่านเครื่องเอ็กซ์เรย์ ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระ เพื่อรักษาความปลอดภัย

 

สำหรับผู้โดยสารที่ได้ตั๋วแล้ว จะสังเกตเลขที่กำหนดไว้ในตั๋วว่า จะขึ้นรถไฟชานชาลาหมายเลขอะไร และก่อนเวลารถออก 15 นาที เจ้าหน้าที่สถานีจะประกาศให้ผู้โดยสารไปรอที่ชานชาลาได้เฉพาะคนที่มีตั๋วแล้วเท่านั้น ถือเป็นระบบรักษาความปลอดภัย และมีโอกาสน้อยมาก ที่ผู้โดยสารจะขึ้นรถผิดขบวน  

 

ทั้งนี้ด้วยพื้นที่ที่กว้าง และผู้โดยสารจำนวนมาก พื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบิน จึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อหารายได้เพิ่มนอกเหนือจากค่าโดยสาร จึงมีการออกแบบพื้นที่ร้านค้าและบริการไว้กว่า 17,000 ตารางเมตร กระจายรอบสถานีทั้งชั้น 1 และ ชั้น 2 ที่นี้มีกว่า 160 ร้านค้ากระจายอยู่ทั่วไป จะเห็นป้ายโฆษณาจำนวนมาก เป็นการหารายได้อีกทางหนึ่งของสถานี